Nhà thơ gốc Việt nhận giải thưởng 'thiên tài'

0 Thanh Niên

Nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vuong (31 tuổi) vừa nằm trong số 26 người được trao giải thưởng “thiên tài” năm nay của Quỹ MacArthur (Mỹ), với mỗi giải trị giá 625.000 USD (hơn 14,5 tỉ đồng), theo tờ USA Today.

Nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vuong  /// Chụp từ clip
Nhà thơ Mỹ gốc Việt Ocean Vuong
Chụp từ clip

Quỹ MacArthur khen ngợi Vuong sáng tác thơ ca “kết hợp truyền thống dân gian với những thử nghiệm ngôn ngữ”. Anh Vuong cho hay giải thưởng mới sẽ giúp anh thay đổi cách viết và suy nghĩ theo hướng tốt hơn.

Vuong từng đưa câu chuyện về cuộc đời của mình và mẹ anh vào tuyển tập thơ năm 2016 Night Sky with Exit Wounds (đã được xuất bản tại Việt Nam với tựa Trời đêm những vết thương xuyên thấu) và cuốn tiểu thuyết đầu tay On Earth We’re Briefly Gorgeous, được xuất bản vào tháng 6.2019. Các tác phẩm của Vuong cũng đã được dịch sang nhiều thứ tiếng.

Hồi tháng 9.2017, Night Sky with Exit Wounds đã mang về cho Vuong giải thưởng Forward Prizes trị giá 5.000 bảng Anh cho hạng mục tuyển tập thơ đầu tay hay nhất. Vuong từng nhận giải Whiting Award 50.000 USD vào năm 2016 cùng nhiều giải thưởng khác, theo tạp chí The New Yorker.

Vuong cũng đã được tạp chí Foreign Policy bình chọn vào danh sách 100 nhà tư tưởng toàn cầu năm 2016. Vuong sinh năm 1988 tại TP.HCM và hai năm sau thì cùng gia đình sang Mỹ định cư. Anh lớn lên tại thành phố Hartford thuộc bang Connecticut và tốt nghiệp ngành văn học Anh thế kỷ 19 tại Đại học Brooklyn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Từ Kolkata nhớ Bác Hồ

Ngày 14.5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Ấn Độ, Đại sứ quán VN đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại TP.Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal (Ấn Độ).