Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: “Nhà văn Bùi Ngọc Tấn mất lúc 6 giờ sáng nay 18.12. Gia đình đang báo tin cho bạn bè”.

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

(TNO) Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết: “Nhà văn Bùi Ngọc Tấn mất lúc 6 giờ sáng nay 18.12. Ngày đưa tang hiện gia đình đang tính".

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn sinh năm 1934 tại Hải Phòng. Bắt đầu viết văn, viết báo từ năm 20 tuổi, ông đã có sách in tại các nhà xuất bản Văn học, Lao động, Thanh Niên... khi mới ngoài 20 tuổi. Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời - ảnh 1Ảnh tư liệu chụp từ trang cá nhân của nhà văn Bùi Ngọc Tấn

Trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, ông nói: “Thế hệ chúng tôi đã chứng kiến biết bao biến động của lịch sử. Một thế hệ nhiều năm rồi nằm trong tầm súng bắn tỉa của thần chết, đang biến mất khỏi hành tinh này không để lại một vết xước nào. Tôi chỉ muốn thật trung thực trong khi viết để góp phần vào việc lưu giữ ký ức của dân tộc”.

Các tác phẩm chính đã xuất bản từ năm 1995 trở lại đây: Một Thời Để Mất (hồi ký 1995), Những người rách việc (Truyện ngắn 1996), Một ngày dài đằng đẵng (Truyện ngắn 1999), Chuyện kể năm 2000 (Tiểu thuyết 2000), Rừng xưa xanh lá (Chân dung văn học 2002), Biển và chim bói cá (Tiểu thuyết 2008).

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn từng nhận giải thưởng của Tạp chí Văn Nghệ, Tạp chí Văn Nghệ Quân Đội, Bộ Văn hoá, Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, giải Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hải Phòng), giải thưởng Hội Nhà Văn.

Mới đây nhất, năm 2012, ông được một hội sách của Pháp trao giải thưởng Henri Queffélec tại liên hoan “Sách và Biển” cho tác phẩm Biển và chim bói cá. Cuốn sách này trước đó đã được dịch sang tiếng Pháp, dày 514 trang.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm