Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật

0 Thanh Niên Online

Trưa nay, 2.3, tại Hà Nội, nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản đã có buổi thăm hỏi những gia đình Việt - Nhật đang sinh sống tại Việt Nam. 

Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản thăm hỏi những gia đình hai dòng máu Việt Nam - Nhật Bản /// Ảnh Reuters
Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản thăm hỏi những gia đình hai dòng máu Việt Nam - Nhật Bản
Ảnh Reuters

Những gia đình Việt - Nhật  hiện đang sinh sống ở Việt Nam là những người vợ, con, cháu của những người lính Nhật sau năm 1945, ở lại Việt Nam gia nhập Việt Minh, kết hôn cùng phụ nữ Việt Nam. Tại buổi nói chuyện, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko đã thân mật hỏi thăm sức khỏe, cuộc sống của các gia đình và chúc mọi người mạnh khỏe, bình an.

Cúi đầu trang trọng chào bà Nguyễn Thị Xuân, 94 tuổi (đang trú ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) Hoàng hậu Michiko ân cần nắm lấy đôi tay bà Xuân và khẽ nói: “Tôi được nghe câu chuyện về gia đình bà trước khi sang Việt Nam, bà thật vất vả quá. Tôi mong bà luôn mạnh khỏe”.
Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 1
Gia đình bà Nguyễn Thị Xuân thăm hỏi Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản
Ảnh Reuters

Chồng bà Xuân là ông Shimizu Yoshiharu, tên Việt Nam là Nguyễn Văn Đức (sinh năm 1919). Sau khi gia nhập Việt Minh và kết hôn cùng bà Xuân năm 1945, năm 1954 ông về nước, năm 2011 thì qua đời và hai vợ chồng chưa được gặp lại lần nào.

Hoàng hậu Michiko cũng thăm hỏi các con của bà Xuân và ông Đức là Nguyễn Văn Phi, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thị Phương và nhắn gửi: “Các anh chị cố gắng chăm sóc mẹ cho thật tốt”.

Trưa nay, có 8 gia đình mang hai dòng máu Việt Nam - Nhật Bản đã vinh dự được gặp gỡ Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản.

Ông Cao Khánh Tường, con của người lính Nhật Takazawa Tamiya (tên Việt Nam là Cao Thành Phương) và bà Lương Thị Nhàn (đang sinh sống tại khu tập thể phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội) xúc động nói với nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản: “Đây sẽ là sự kiện đáng nhớ nhất cuộc đời tôi. Tôi vô cùng bồi hồi khi lần đầu tiên được gặp gỡ và được nhà vua, hoàng hậu Nhật Bản hỏi thăm. Tôi kính chúc nhà vua, hoàng hậu mạnh khỏe, an khang, chúc mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thành công tốt đẹp”.

Trước đó, cuối buổi sáng nay, 2.3, tại Hà Nội, nhà vua, hoàng hậu Nhật Bản cũng đã có buổi gặp gỡ một số người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Những hình ảnh của buổi gặp gỡ trưa nay:

Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 3
Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 4
Buổi gặp gỡ diễn ra tại khách sạn Sheraton, Hà Nội
Ảnh Reuters
Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 5
Hoàng hậu Michiko thăm hỏi những người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam
Ảnh Reuters
Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 6
Nhà vua Nhật Bản cúi người chào vợ Việt Nam của người lính Nhật - ảnh 7
Nhà vua, Hoàng hậu Nhật Bản thăm hỏi sức khoẻ những người Nhật tại Việt Nam, chúc mọi người công tác tốt
Ảnh Reuters

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đi dừa có cặp

Đi dừa có cặp

Chẳng phải xứ nào cũng có cái nghề đặc biệt như cái nghề trèo dừa (mà người địa phương gọi là đi dừa) ở Hoài Nhơn, Bình Định; cũng chẳng ở đâu người ta đi dừa lại có đôi có cặp nhiều như ở đây.

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Lên núi, đợi con Tu Pù... kéo nhau

Với lữ khách miền xuôi, có dịp lên miền cao Túng Sán, Hoàng Su Phì ngoạn cảnh núi rừng, gặp dịp con Tu Pù kéo nhau, hẳn là một kỷ niệm đẹp từ những trải nghiệm về phong cảnh núi non, nhất là món đặc sản Tu Pù rang đầy hấp dẫn.

Phải xử nghiêm TikToker đưa tin sai sự thật

Phải xử nghiêm TikToker đưa tin sai sự thật

Nhiều clip phản cảm, cắt xén thông tin, sai sự thật được đăng tải trên TikTok bị dư luận phản ứng. Nhiều TikToker bị cơ quan chức năng mời lên làm việc, xử phạt, nhưng vẫn còn nhiều clip có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên nền tảng mạng xã hội này.