Nhà vườn mỗi ngày mua 1 triệu đồng tiền nước tưới cây

0 Thanh Niên Online

Đầu năm 2020, Cái Mơn diễn ra đợt hạn mặn khốc liệt làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh của nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng. Nhiều hộ nông dân phải tự khoan giếng hoặc mua nước từ nơi khác đến.

Anh Nguyễn Đức Dũng (xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cho biết: “Năm rồi mặn đến quá bất ngờ nên không kịp chuẩn bị, nhà tôi phải mua nước ngọt từ nơi khác về tưới. Người ta mua một mét khối 10 ngàn bán lại chúng tôi 100 ngàn, vì phải tính phí vận chuyển, cứ mỗi ngày mua nước tưới là tốn hơn 1 triệu đồng. Nhiều gia đình khác lỗ hơn cả tỷ đồng.”

Nhà vườn mỗi ngày mua 1 triệu đồng tiền nước tưới cây - ảnh 1

Hồ chứa nước ngọt phòng hạn mặn bất ngờ

Ảnh: Thanh Luật

 

Ông Nguyễn Văn Chiến (xã Phú Sơn, Chợ Lách, Bến Tre) là nông dân trồng hoa giấy lâu năm, đợt mặn đầu năm 2020 làm cho hoa giấy nhà ông thiếu nước, khó ra hoa nên gia đình ông quyết đào giếng sâu, nhưng cũng tưới cầm chừng cho cây sống, chất lượng hoa kém khó bán. Hiện nhà ông không dùng nước giếng nữa vì không làm cho hoa nở đẹp, nếu nước mặn lên phải mua nước từ các xe nước, sà lang nước từ Sa Đéc sang mới tưới cho hoa nở đẹp được.

Nhà vườn mỗi ngày mua 1 triệu đồng tiền nước tưới cây - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Chiến đang tưới nước cho hoa Giấy

Ảnh: Thanh Luật

“Bông đã bán hết, nhưng không biết lái có đến lấy được không, vì dịch bệnh quá. Cầu mong dịch cúm đừng quay trở lại để cho lái tới lấy hoa hết, phải bán được hết, giao đi hết để làm vụ khác mới có đồng vô đồng ra.” Chị Đỗ Thị Biết lo ngại về tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến việc bán hoa tết năm nay.

Nhà vườn mỗi ngày mua 1 triệu đồng tiền nước tưới cây - ảnh 3

Nông dân vô chậu cho hoa cúc chuẩn bị đưa đi bán

Ảnh: Thanh Luật

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng với lo ngại hạn mặn quay trở lại làm cho không ít nhà vườn ở phải giảm số lượng trồng hoa tết. Phần đông các hộ trồng hoa ở Cái Mơn năm nay để giữ nghề hoặc bán cho các mối lái quen đi Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM là chủ yếu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm