Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời

0 Thanh Niên Online

(TNO) Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã qua đời tại nhà riêng lúc 13 giờ hôm nay 9.1 sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 82 tuổi, anh Lưu Hà Xuyên con trai nhạc sĩ xác nhận với Thanh Niên Online.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời

(TNO) Nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã qua đời tại nhà riêng lúc 13 giờ hôm nay 9.1 sau một thời gian lâm trọng bệnh, hưởng thọ 82 tuổi, anh Lưu Hà Xuyên con trai nhạc sĩ xác nhận với Thanh Niên Online.

Cũng theo anh Lưu Hà Xuyên, trước đó, hôm 2.1, cha anh bị ho ra máu và sức khỏe giảm sút đột ngột. Gia đình đã nhanh chóng đưa nhạc sĩ vào nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Khi đó, nhạc sĩ Hoàng Hiệp đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Ngay trên giường bệnh của nhạc sĩ Hoàng Hiệp, chiều 7.1,  thừa ủy quyền của Thành ủy TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy quận 2, đã đến trao Huy hiệu 65 tuổi Đảng cho ông Lưu Trần Nghiệp, tức nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Hôm 8.1, do tình trạng bệnh tình diễn biến xấu, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được bệnh viện cho về nhà.

Được biết, sau tai nạn gãy chân hồi năm 2009, nhạc sĩ Hoàng Hiệp bị tai biến. Ông đã 3 lần tái bệnh dẫn đến việc phải nằm một chỗ suốt 3 năm qua.

Cũng theo thông tin từ đại diện gia đình nhạc sĩ Hoàng Hiệp, linh cữu nhạc sĩ được quàn tại nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, Q.3) từ 16 giờ ngày 9.1 và sẽ đưa đi an táng tại Nghĩa trang TP.HCM ngày 12.1.

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp qua đời - ảnh 1
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp - Ảnh do gia đình cung cấp

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp tên thật là Lưu Trần Nghiệp, sinh ngày 1.10.1931 ở xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới, An Giang. Ông tham gia cách mạng vào năm 1945, vào đoàn Tuyên truyền lưu động Long Xuyên, sau chuyển về đoàn văn công và phân hội Văn nghệ Long Châu Hà.

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 1948, tuy nhiên những tác phẩm thật sự để đời của ông chỉ xuất hiện trong những giai đoạn sáng tác sau đó vài thập niên. Tiêu biểu là vào năm 1957, sự ra đời của ca khúc Câu hò bên bờ Hiền Lương, sáng tác chung với nhạc sĩ Đằng Giao, là điểm khởi đầu cho sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.

Trong vòng 20 năm sống ở Hà Nội, cho đến 1975, ông đã viết hơn 100 bài hát, nhiều bài trong đó là tiêu biểu cho dòng nhạc cách mạng thời kỳ chống Mỹ như Lá đỏ, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác

Sau năm 1975, nhạc sĩ Hoàng Hiệp trở về miền Nam, công tác tại Nhà xuất bản m nhạc TP.HCM, sau chuyển sang Hội âm nhạc thành phố và một thời gian làm Tổng thư ký Hội. Trong thời gian này, ông sáng tác nhiều bản tình ca đi vào lòng người như Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay, Em vẫn đợi anh về, Nơi anh gặp em, Nhớ về Hà Nội...

Trong kho tàng các ca khúc bất hủ của mình, nhạc sĩ Hoàng Hiệp nổi bật như một người phổ nhạc cho thơ rất thành công, với nhiều tác phẩm vang bóng như Ngọn đèn đứng gác (thơ Chính Hữu), Đất quê ta mênh mông (thơ Dương Hương Ly), Nghe hò đêm bốc vác, Qua cầu Tùy Cốc, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Tiểu đội xe không kính (thơ Phạm Tiến Duật), Như lá (thơ Lâm Thị Mỹ Dạ), Em vẫn đợi anh về (thơ Lê Giang), Con đường có lá me bay, Mùa chim én bay (thơ Diệp Minh Tuyền)...

Ngoài ra, nhạc sĩ Hoàng Hiệp còn viết nhạc cho kịch nói, với các vở như: Người ven đô, Màu giấy mới, Xa thành phố yêu dấu...; nhạc cho các vở cải lương Thái hậu Dương Vân Nga, Tiền và Nghĩa; viết nhạc cho phim truyện và phim tài liệu: Cánh đồng mơ ước, Bản nhạc người tù, Mùa gió chướng, Nơi gặp gỡ của tình yêu, Biệt động Sài Gòn...

Năm 2000, nhạc sĩ Hoàng Hiệp được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Câu hò bên Bến Hiền Lương, Cô gái vót chông, Ngọn đèn đứng gác, Trường Sơn đông - Trường Sơn tây, Viếng lăng BácNhớ về Hà Nội.

Hiền Nhi - An Huy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồ Tuấn Phúc và hành trình của lời ca

Hồ Tuấn Phúc và hành trình của lời ca

Sau 6 năm lên TP.HCM để theo đuổi đam mê ca hát, chàng trai quê Cà Mau - Hồ Tuấn Phúc đã có những kết quả bước đầu, cũng như chạm đến ước mơ trong sự nghiệp ca hát của mình với đêm nhạc riêng vào 11.6 tới.