Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Cẩm Vân vì tôi mà phải gửi đơn xin đổi tên album

0 Thanh Niên Online

Ca sĩ Thanh Ngọc, Hồ Trung Dũng bồi hồi khi nghe nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện hé lộ về hoàn cảnh sáng tác của loạt bài hit đình đám một thời.

Nguyễn Ngọc Thiện là một trong những nhạc sĩ có sự nghiệp đồ sộ với gia tài âm nhạc đáng nể. Nhắc đến ông, người hâm mộ không thể bỏ qua những ca khúc nổi tiếng như: Ơi cuộc sống mến thương, Này người yêu nhỏ xinh, Nắng xuân, Người mẹ, Ngọn lửa trái tim, Người yêu nhé, Cô bé dỗi hờn, Thôi em hãy về… Nhưng ít ai biết rằng, ngoài công việc nghệ thuật, ông còn là một bác sĩ nha khoa.

Xuất hiện trong tập 7 Vẫn hát lời tình yêu, nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện cho biết ông bén duyên với nghệ thuật từ sớm. Dù bắt đầu viết nhạc từ thời sinh viên nhưng tên tuổi của ông chỉ thực sự gây tiếng vang sau năm 1975.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Cẩm Vân vì tôi mà phải gửi đơn xin đổi tên album - ảnh 1

Nguyễn Ngọc Thiện hé lộ hoàn cảnh sáng tác ca khúc Cơn mưa lao xao

BTC

Một trong những dấu ấn đáng nhớ trong sự nghiệp của nam nhạc sĩ là lúc ca khúc Cơn mưa lao xao ra đời. Đáng chú ý, ca khúc này được viết trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt.

Nguyễn Ngọc Thiện bộc bạch: “Năm 1997, tôi được Hội Âm nhạc thành phố tin tưởng giao cho chức trách là Đoàn trưởng đoàn ca nhạc trong chuyến lưu diễn vào tháng 11 ở Canada. Lúc chúng tôi sang thì bên đó có mưa tuyết. Tôi nghe radio thì thấy nhớ nhà quá nên đặt bút viết. Tôi ngẫm nghĩ nếu ở quê nhà, trời có mưa thì sẽ ồn ào nên gọi là mưa lao xao”, ông kể.

Tuy nhiên, để tìm được người thể hiện ca khúc này không hề đơn giản. Ban đầu, bài hát được ông sáng tác cho Lam Trường. Tuy nhiên, vì bận việc cá nhân nên nam ca sĩ đành lỡ hẹn. Thế là nam nhạc sĩ tình cờ gặp ca sĩ Cẩm Vân khi bà đang thực hiện album. Sau đó, cả hai hợp tác và ca khúc này bỗng trở thành hiện tượng.

Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện: Cẩm Vân vì tôi mà phải gửi đơn xin đổi tên album - ảnh 2

Nguyễn Ngọc Thiện hội ngộ Thanh Ngọc, Hồ Trung Dũng

BTC

Ông kể: “Cẩm Vân nghe xong rất thích, thêm nữa, được Khắc Triệu “xúi” nên cô ấy hát luôn. Bài đó Đức Trí là người hòa âm. Cẩm Vân có nói với tôi rằng: “Sau khi hát bài đó xong thì tôi phải gửi thư lên Sở xin đổi tựa album là Cơn mưa lao xao, xem như bài hát chủ đề luôn”. Thật oái ăm khi tôi đưa Lam Trường trước nhưng cuối cùng Cẩm Vân lại là người hát. 3 tháng sau, tôi ra các tụ điểm, phòng trà, tôi thấy người ta hát bài này rùm beng”.

Tại chương trình, nam nhạc sĩ cũng khiến Thanh Ngọc, Hồ Trung Dũng ngỡ ngàng khi hé lộ về cơ duyên viết nên ca khúc Ngày đầu tiên đi học. Được biết, ông từng bị nhạc sĩ Trần Thanh Tùng thách đố viết một bài thiếu nhi. Để chứng minh khả năng với đồng nghiệp nên nam nhạc sĩ đã thử nghiệm sáng tác mới. Không ngờ bài hát tiếp tục gặp cảnh “dở khóc dở cười” khi viết cho ca sĩ Mộng Thi nhưng cuối cùng lại được Ngọc Linh thể hiện. Dù vậy, nhờ giọng hát trong trẻo của nữ ca sĩ mà sáng tác này trở nên đình đám.

Dù là bác sĩ nhưng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết ông không hề khô khan, sống rất tình cảm. Nam nhạc sĩ thường bị người khác lầm tưởng vì vẻ ngoài rất nghiêm nghị, quyết đoán. Ông cho biết nguồn cảm hứng sáng tác lớn nhất chính là những ca trực đêm. Khi ngồi cùng bệnh nhân hay ở một mình, ông tận dụng nguồn cảm xúc đó để đưa vào những sáng tác của mình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm