Nhạc sĩ Quách Beem bị kiện tranh chấp bản quyền bài 'Gánh Mẹ'

0 Thanh Niên Online

Ông Trương Minh Nhật đã có yêu cầu loại bỏ bài hát Gánh Mẹ khỏi đề cử hạng mục “Nhạc phim được yêu thích” tại Zing Music Award 2019.

Ông Trương Minh Nhật, người nhận là tác giả bài thơ Gánh Mẹ /// NVCC
Ông Trương Minh Nhật, người nhận là tác giả bài thơ Gánh Mẹ
NVCC

Liên quan đến việc tranh chấp bản quyền bài hát Gánh Mẹ giữa ông Trương Minh Nhật và ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem), ngày 31.12, luật sư Phan Vũ Tuấn, đại diện hợp pháp của ông Nhật cho biết đã gửi yêu cầu đến Công ty CP VNG - đơn vị tổ chức Zing Music Award 2019 để yêu cầu loại bỏ bài hát Gánh Mẹ khỏi đề cử hạng mục “Nhạc phim được yêu thích”, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nhật.

Theo đơn yêu cầu, việc tranh chấp về quyền tác giả giữa ông Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đang được tòa có thẩm quyền phụ trách. Phần lời bài hát Gánh Mẹ chính là bài thơ Gánh Mẹ thuộc sở hữu của ông Nhật. Nhạc sĩ Quách Beem đã sử dụng bài thơ của ông Nhật mà không xin phép và cũng không để tên ông Nhật là tác giả.

Trước đó, phía ông Nhật đã có đơn đề nghị hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả ngày 24.4.2019 đối với tác phẩm âm nhạc Gánh Mẹ đã cấp cho nhạc sĩ Quách Beem. Cục Bản quyền đã yêu cầu nhạc sĩ Quách Beem giải trình kèm theo những chứng cứ, tài liệu chứng minh quá trình sáng tạo, sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm Gánh Mẹ.

Liên quan đến vụ việc trên, vào tháng 10.2019, giữa ông Nhật và nhạc sĩ Quách Beem xảy ra tranh chấp bản quyền tác giả bài hát Gánh Mẹ. Ông Nhật khẳng định mình là tác giả của bài thơ Gánh Mẹ, được sáng tác năm 2014, trong hoàn cảnh mẹ mình thập tử nhất sinh ở bệnh viện.

Bài thơ Gánh Mẹ gồm 23 câu, được đăng tải toàn bộ trên trang Facebook cá nhân của ông Nhật. Khi so sánh với lời bài hát Gánh Mẹ của nhạc sĩ Quách Beem, đã có 21 câu thơ của bài thơ Gánh Mẹ của ông Nhật được sử dụng làm lời của bài hát này. Tuy nhiên, thông tin tác giả tác phẩm khi đăng ký bản quyền chỉ là tên ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem).

Phía nhạc sĩ Quách Beem đã đưa ra giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả nhưng không rõ ngày cấp cùng một bản ký xướng âm bài hát Gánh Mẹ được viết tay trên giấy ghi ngày 25.10.2013 để chứng minh mình là tác giả.

Hiện tại, vụ việc đang được Tòa án Kinh tế (TAND TP.HCM) thụ lý giải quyết vụ việc. Tại phiên hòa giải lần 1 vào ngày 26.12, nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt.

Phía ông Nhật chưa đưa ra yêu cầu bồi thường thiệt hại về mặt vật chất; chỉ yêu cầu công nhận quyền tác giả và xin lỗi công khai trên 3 tờ nhật báo và 2 tờ báo điện tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm