Nhàn đàm: Báo và nhà báo

Nhàn đàm: Báo và nhà báo

2
Tôi vừa tiếp chuyện một vị khách. Anh ta đến Văn phòng Báo Thanh Niên để nhờ can thiệp một vụ tranh chấp. Tôi hỏi anh ta một câu mà tôi thường hỏi nhiều bạn đọc ghé văn phòng để “nhờ can thiệp” một việc nào đó oan ức: “Anh có hay mua và đọc Báo Thanh Niên không ạ?”. Anh ta thật thà: “Tôi bận lắm anh, không có thời gian để mua và đọc báo nữa”.
Nhàn đàm: Chờ nắng lên

Nhàn đàm: Chờ nắng lên

0
Tôi có khoảnh sân nhỏ, phía trên có mái che. Khoảnh sân nhỏ nhà bên cạnh không mái che nên khoảnh sân nhà tôi được nắng xiên qua.
Nhàn đàm: Lựa chọn

Nhàn đàm: Lựa chọn

0
Trong thần thoại Hy Lạp, có một vị thần tên là Janus. Vị thần này có hai khuôn mặt nhìn ra hai hướng khác nhau. Ông là vị thần của sự khởi đầu, của sự kết thúc, và quan trọng hơn cả, là vị thần của sự lựa chọn.
Nhàn đàm: Mưa đầu mùa

Nhàn đàm: Mưa đầu mùa

0
Năm nay mưa đến sớm. Mới giữa tháng tư dương lịch mà hầu như cả nước có mưa theo diện rộng.
Nhàn đàm: Lúa ơi !

Nhàn đàm: Lúa ơi !

0
Ngày đầu tháng tư, chợt bắt gặp cánh đồng lúa xanh quê nhà qua Facebook của một người thân, trong đó anh ví von rất đẹp: “Cây lúa còng dáng lưng của mẹ...”. Đó là lúc lúa uốn câu, trổ hạt sắp chín. Đọc, cứ hình dung năm tháng nào còn đằm sâu với những mảnh ruộng quê nhà.
 

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

Nhàn đàm: Hồng nhạn bay đi

0
Tình cờ gặp một nhà thơ phương xa ghé thăm Bình Định và được ông cho biết, địa điểm ông ấn tượng nhất ở vùng đất này, không phải là những tháp Chàm ngàn năm tuổi, những bãi biển xinh đẹp, mà là thành Hoàng Đế.
Nhàn đàm: Biển cạn

Nhàn đàm: Biển cạn

0
Tôi đã khá hụt hẫng khi nhìn thấy đó là biển. Tấm bảng thật lớn dựng ngay lối đi xuống với dòng chữ “Cảnh báo khu vực nguy hiểm. Chú ý đề phòng tai nạn đuối nước”, càng khiến tôi hoài nghi hơn. 
Nhàn đàm: Trở lại hồ Tịnh Tâm

Nhàn đàm: Trở lại hồ Tịnh Tâm

0
Trở lại hồ Tịnh Tâm ở Huế vào buổi sáng chớm xuân, tôi bắt gặp một khung cảnh tiêu sơ với con đê có những chiếc cầu nên thơ bắc sang đảo Phương Trượng và đảo Bồng Lai. Trong khí lạnh se sắt, chiếc cầu vắng khách như vui mừng theo từng bước chân người đến. Nơi đây vẫn đang được tiếp tục chỉnh trang.
Nhàn đàm: Tháng ba thương nhớ!

Nhàn đàm: Tháng ba thương nhớ!

0
Tháng ba.
Hàng cây lộc vừng trên phố bỗng nhiên chuyển màu lá đỏ, thảm lá đỏ rụng rơi bảng lảng. Nhóm bạn gái đang ríu rít nghiêng đầu làm dáng dịu dàng. Thành phố đẹp và lãng mạn nữa mà chắc có người có chút buồn và cô đơn, chơi vơi.
 /// Minh họa: tuấn anh

Nhàn đàm: Ngọt bùi chè đỗ đãi

0
Người dân làng Thanh thường nấu một số món chè truyền thống, như chè con ong, chè kho, chè đỗ đãi trong những ngày đón năm mới. Món chè mà tôi thích nhất khi còn nhỏ, đó là chè đỗ đãi.
Nhàn đàm: Lan Nghinh Xuân

Nhàn đàm: Lan Nghinh Xuân

0
Tôi không nhớ mình đã gặp và chăm sóc lan Nghinh Xuân từ hồi nào, nhưng cũng đã khá lâu rồi. Hồi đó, tuy nhà chật, nhưng còn một ban công nhỏ, tôi dành để chơi phong lan.