Nhân rộng cái tốt và trừ điều xấu trên không gian mạng

0 Thanh Niên

Cần có những giải pháp để thúc đẩy tính tích cực trên không gian mạng, tiếp tục nhân rộng cái tốt, loại trừ điều xấu và hướng dẫn người trẻ ứng xử đúng mực trên mạng xã hội.

Quang cảnh Hội nghị BCH T.Ư Đoàn tại Đà Lạt 	
 /// Ảnh: L.V
Quang cảnh Hội nghị BCH T.Ư Đoàn tại Đà Lạt
Ảnh: L.V

Đó là ý kiến chỉ đạo của anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 5 khóa 11 diễn ra tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) ngày 12.7.

Tham dự hội nghị còn có bà Trần Thanh Bình, Phó chánh văn phòng T.Ư Đảng; ông Trần Đức Quận, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng.

Thúc đẩy tính tích cực trên không gian mạng

Mạng xã hội phải phục vụ tốt cho đời sống con người. Cần tạo diễn đàn để bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước, biết nhân rộng cái tốt và loại trừ điều xấu, nếu thấy điều xấu phải biết lên tiếng đấu tranh

LÊ QUỐC PHONG (Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN)

Tại hội nghị lần này, T.Ư Đoàn mời thiếu tướng Phạm Văn Giang, Cục phó Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), trình bày chuyên đề “Đấu tranh trên không gian mạng và vai trò của Đoàn thanh niên”.

Thiếu tướng Giang giúp các đại biểu hiểu sự phát triển của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, nhận thức rõ hơn về tác hại của những thông tin xấu lan truyền trên mạng xã hội…

Theo ông Giang, ở VN hiện có 64 triệu người dùng internet, 58 triệu người sử dụng Facebook. Các thế lực lợi dụng internet và mạng xã hội để quấy phá, tuyên truyền phá hoại tư tưởng, đăng tải các thông tin xấu. Thống kê của Bộ Công an cho thấy hiện có hàng ngàn trang mạng xấu sử dụng máy chủ ở nước ngoài, pha trộn thông tin thật, giả để kích động; dùng comment để tạo dư luận trái chiều, kích động chống phá, đưa thông tin bài viết khoét sâu vào những điều xấu làm ảnh hưởng đến tư tưởng, an ninh, trật tự xã hội... Các trang mạng thu hút nhiều thanh niên, sinh viên tham gia. Theo thiếu tướng Giang, cần bồi dưỡng cho cán bộ Đoàn kiến thức về an ninh mạng, kỹ năng tiếp cận các trang mạng.


Anh Lê Quốc Phong cho rằng đấu tranh trên không gian mạng là vấn đề rất phức tạp, tác động của thanh niên trên không gian mạng tích cực có, tiêu cực có, các cấp bộ Đoàn cần thúc đẩy tính tích cực trên không gian mạng. Cần giúp đoàn viên thanh niên nhận ra đâu là trang mạng tốt và xấu, có sự ứng xử đúng mức trên các trang mạng.

Theo anh Lê Quốc Phong, mạng xã hội phải phục vụ tốt cho đời sống con người. Cần tạo diễn đàn để các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước thông qua những avatar, có thể chia sẻ những câu chuyện đang lan truyền trên mạng xã hội nhưng có tính định hướng, giáo dục. Biết nhân rộng cái tốt và loại trừ điều xấu, nếu thấy điều xấu phải biết lên tiếng đấu tranh. T.Ư Đoàn tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội. Hiện nay cả nước có 61.330/67.591 Đoàn cơ sở có trang Facebook với 836.346 tin tốt, câu chuyện đẹp được tuyên truyền.

Quan tâm tính dẫn dắt

Trước đó, sáng cùng ngày, các đại biểu nghe và thảo luận ở tổ về nội dung kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 11; góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ 8. Trong đó, chú ý vấn đề tổ chức các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc (3 phong trào: Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ sáng tạo và Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc).

Anh Lê Quốc Phong đề nghị tập trung đánh giá tính rộng khắp, tính định hướng, tính dẫn dắt, tính thiết thực hiệu quả, tính bền vững và hướng phát triển phong trào. Đánh giá phong trào trên 3 khía cạnh: mức độ triển khai của phong trào hiện nay, tác động giáo dục của phong trào đối với thanh thiếu nhi, hiệu quả kinh tế - xã hội của phong trào.

Về công tác xây dựng Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, cần làm rõ nội dung được triển khai hiệu quả, chưa hiệu quả, nội dung cần đổi mới. Song song đó, tập trung đánh giá công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Đoàn; đánh giá được chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn hiện nay (mặt được, hạn chế). Làm rõ nội dung, hình thức triển khai, giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn, đặc biệt ở khu vực địa bàn dân cư; các mô hình, cách làm mới (tính hiệu quả, chỉ ra được mô hình tốt).

Trong công tác đoàn kết tập hợp thanh niên, anh Phong cũng đề nghị đánh giá phương thức đoàn kết tập hợp thanh niên đang được triển khai, trong đó làm rõ các phương thức mới để tiếp cận thanh niên.

Toàn Đoàn tổ chức được 15.665 diễn đàn, tọa đàm định hướng giá trị đạo đức, lối sống cho thanh niên; 2.286 Ngày hội thanh niên sống đẹp với 536.703 lượt thanh niên tham gia. Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp - nói không với bạo lực học đường” đã được triển khai đến Đoàn cấp huyện tại nhiều địa phương. Việc định hướng, giáo dục lối sống vì cộng đồng, phát huy phẩm chất tình nguyện của thanh niên được các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt gắn với các hoạt động kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện.

(Báo cáo Kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm 2019)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chậu trồng cây tự tưới

Chậu trồng cây tự tưới

Có một ý tưởng khởi nghiệp thú vị, giúp mọi người đơn giản hóa việc làm vườn ở các khu đô thị, cho phép ai cũng có thể trở thành người trồng trọt.

Củ nưa đưa tiền về nhà

Củ nưa đưa tiền về nhà

Con cá, chột nưa, bài thơ của Tố Hữu quen thuộc với nhiều người. Cá vụn mà nấu với chột (thân) cây nưa ăn ngon khó quên. Còn ở Trà Vinh, có củ nưa… đưa tiền về nhà, vì làm ra thứ bột ngon nức tiếng.