Nhận tiền 'chạy án', cựu công an TP.HCM bị đề nghị 8 – 9 năm tù

0 Thanh Niên Online

Nhận 320 triệu đồng để lo lót 'chạy án', bị cáo Phạm Quang Tiến, cựu cán bộ Công an TP.HCM, bị đề nghị mức án từ 8 - 9 năm tù.

Các bị cáo tại phiên xét xử /// Ảnh: Song Mai
Các bị cáo tại phiên xét xử
Ảnh: Song Mai

Ngày 28.12, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM, đã bị tước quân tịch) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi) về tội “môi giới hối lộ”, hai bị cáo Nguyễn Long (39 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi, cùng ngụ Bình Tân, TP.HCM) về tội “đưa hối lộ”.

Tại phần tranh luận, Đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị bị cáo Tiến mức án 8 – 9 năm tù, bị cáo Trang 5 – 6 năm tù, hai bị cáo Thủy, Long mức án 3 – 4 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 15.11.2018 Trần Thị Diệu Trang nhận được điện thoại của Nguyễn Duy (31 tuổi, là con nuôi ngoài xã hội của Trang) nói Duy có liên quan đến vụ “trộm cắp tài sản”, đang bị công an truy bắt và nhờ Trang tìm người “lo” giúp để không bị bắt.

Trang nhận lời và gọi cho Phạm Quang Tiến (lúc này là cán bộ công tác tại Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM) để nhờ giúp. Đến sáng 16.11.2018, Tiến gọi lại báo giá cho Trang là 300 triệu đồng. Trang liền gọi cho Duy đưa 320 triệu đồng để lo “chạy án”. Cùng ngày, Duy gọi điện thoại cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy nhờ lấy tiền đưa cho Trang để lo lót “chạy án”.

Sau đó, Thủy đã cùng Nguyễn Long (em trai Thủy) đến khách sạn L.D (P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân) do Trang làm chủ để giao tiền. Khi Trang nhận tiền từ Thủy và Long đề được N.T.T.D (em dâu của Thủy) ghi âm, ghi hình lại.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, Trang cùng Long đến một quán cà phê ở Q.10 để gặp Tiến. Khi đến nơi, Trang giới thiệu cho Long trực tiếp trao đổi, nhờ giúp em trai mình và đưa 320 triệu đồng cho Tiến.

Tuy nhiên, sau khi đã giao tiền cho Tiến nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an bắt nên Thủy và Long nghi ngờ bị Trang lừa đảo. Vì vậy, ngày 21.11.2018, Thủy và Long đã nộp đơn tố cáo.

Tại cơ quan điều tra, Tiến, Trang, Thủy và Long đã thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, Tiến khai khi Trang nhờ "chạy án" giúp, ban đầu Tiến không đồng ý, nhưng Trang năn nỉ quá nên Tiến mới giúp. Tiến đã gọi điện cho người tên H. (trước đây làm ở Viện KSND Q.10) để nhờ giúp và được đồng ý.

Sau khi nhận 320 triệu đồng "tiền chạy án", Tiến đã gọi điện thoại trao đổi và hẹn gặp người tên H. để đưa tiền. Để chứng minh cho việc này, Tiến đã giao lại cho cơ quan công an ghi âm cuộc gọi khi trao đổi với H. Tuy nhiên, theo kết luận giám định thì mẫu tiếng nói kém, nội dung lời nói không đúng trọng tâm nên không đủ điều kiện tiến hành giám định.  Phiên tòa sẽ tiếp tục vào ngày mai (29.12).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm