Nóng trên mạng xã hội:

Nhận tiền hỗ trợ Covid-19 phải 'gửi' tiền uống nước cho cán bộ thôn

0 Thanh Niên

Thông tin cán bộ thôn trong quá trình chi tiền hỗ trợ Covid-19 cho bà con đã gợi ý 'xin lại' 50.000 đồng/khẩu để hỗ trợ Ban quản lý thôn… uống nước khiến dư luận bức xúc.

​Ngôi nhà làm bằng tre nứa của anh Hồ Văn Lập (thôn Sa Trầm, xã Ba Nang, H.Đakrông, Quảng Trị), người bị thu tiền ủng hộ  /// Ảnh: Thanh Lộc
​Ngôi nhà làm bằng tre nứa của anh Hồ Văn Lập (thôn Sa Trầm, xã Ba Nang, H.Đakrông, Quảng Trị), người bị thu tiền ủng hộ
Ảnh: Thanh Lộc

Nhiều tài khoản mạng xã hội chia sẻ chuyện dân nghèo ở xã Ba Nang (H.Đakrông, Quảng Trị) nhận tiền hỗ trợ Covid-19 bị cán bộ thôn “xin lại” 50.000 đồng/khẩu để Ban quản lý thôn... uống nước. Câu chuyện gây bức xúc.

Gợi ý, động viên đưa lại 50.000 đồng/khẩu

Xã Ba Nang là một xã vùng cao, tập trung chủ yếu đồng bào dân tộc ít người. UBND xã này cho hay trong ngày 28 và 29.5, xã đã tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 cho các hộ nghèo, hộ có công với cách mạng với tổng số tiền gần 1,5 tỉ đồng. Trong đó, có 292 hộ nghèo (1.685 nhân khẩu) được nhận tiền.

Trong 6 thôn của xã, 4 thôn chi trả tiền tại UBND xã, còn 2 thôn Sa Trầm và Ra Poong chi trả tại thôn.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, dư luận và cộng đồng mạng “sục sôi” trước thông tin cán bộ của hai thôn này trong quá trình chi tiền cho bà con đã gợi ý “xin lại” 50.000 đồng/khẩu để hỗ trợ Ban quản lý thôn… uống nước.

Ông Hồ Văn Hiếu (46 tuổi, trú thôn Ra Lây, xã Ba Nang) cho biết gia đình ông có 8 nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo nên nhận được 6 triệu đồng (250.000 đồng/khẩu x 3 tháng) tiền hỗ trợ. Khi được cán bộ thôn gợi ý, ông đã trích lại 400.000 đồng. Tương tự, tại thôn Ra Poong (xã Ba Nang), bà Hồ Thị Dung (48 tuổi) cũng kể là hộ nghèo với 6 nhân khẩu, bà nhận được 4,5 triệu đồng nhưng đành để lại cho thôn 300.000 đồng vì... “người ta động viên”.

Nhận tiền hỗ trợ Covid-19 phải 'gửi' tiền uống nước cho cán bộ thôn - ảnh 1

Nhiều gia đình nghèo khó nhưng vẫn phải nộp lại 50.000 đồng/khẩu

Ảnh: Thanh Lộc

Tại thôn Sa Trầm (xã Ba Nang) sự việc trên cũng xảy ra tương tự. Theo ông Hiếu, bà Dung cũng như nhiều hộ nghèo khác ở 3 thôn này, việc “gửi tiền” lại cho cán bộ thôn có ký nhận hẳn hoi.

Ông Hồ Văn Bảy, Trưởng thôn Sa Trầm, thông tin rằng đợt 1 thôn có 48 hộ nghèo (324 nhân khẩu) được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ. Ông Bảy xác nhận việc chi trả diễn ra tại nhà mình và có thu mỗi nhân khẩu 50.000 đồng.

“Trước khi thu, chúng tôi đã họp dân, gợi ý các hộ nghèo nộp 50.000 đồng/nhân khẩu để chia lại một ít các hộ không được hưởng chính sách hỗ trợ Covid-19 của Chính phủ và hỗ trợ Ban quản lý thôn uống nước. Lúc đó hầu hết bà con đều nhất trí”, ông Bảy nói. Cũng theo ông, tổng số tiền thu được từ việc "gợi ý" tại thôn Sa Trầm là 13,7 triệu đồng và ông đang giữ.

Trong khi đó, ông Hồ Văn Nhơn, Trưởng thôn Ra Lây, cho hay 65 hộ nghèo của thôn đã nhận tiền và số ít trong đó tự nguyện ủng hộ thôn, tổng số tiền chưa tới 1,2 triệu đồng. Số tiền này ông Nhơn cũng đang giữ.

Bữa ăn của một hộ nghèo ở xã Ba Nang

Bữa ăn của một hộ nghèo ở xã Ba Nang

Phải trả lại toàn bộ tiền cho dân!

Ngày 12.6, trả lời PV Thanh Niên, ông Hồ My, Chủ tịch UBND xã Ba Nang, cho biết trước khi chi trả tiền hỗ trợ Covid-19, ông đã chỉ đạo cấp dưới làm đúng, chính xác, không nhũng nhiễu, lấy tiền của dân nhưng chuyện “tréo ngoe” vẫn xảy ra ở một số thôn làm ông rất đau lòng. Thậm chí, xã đã rất cẩn thận cắt cử kế toán, công an, xã đội, cán bộ MTTQ xã và ban giám sát chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 tại các thôn nhưng vẫn không ngăn được sự cố.

Nhận tiền hỗ trợ Covid-19 phải 'gửi' tiền uống nước cho cán bộ thôn - ảnh 3

Ông My cho hay ông không trốn tránh trách nhiệm, song chính quyền xã thực sự không nắm vụ việc vì dưới thôn chủ động làm mà không báo cáo, mãi đến khi dư luận xầm xì, xã cho kiểm tra thì mới biết là đúng thế thật. “Mấy anh em nói ban đầu cũng xuất phát từ ý tốt là muốn san sẻ một chút cho các hộ không được hưởng hỗ trợ Covid-19 nhưng cách làm sai, gây bức xúc cho người dân”, ông My nói.

Cũng theo chủ tịch xã, ngay trong sáng 12.6, lãnh đạo xã đã về tận từng thôn, yêu cầu lãnh đạo thôn ngay lập tức trả lại số tiền đã thu của các hộ nghèo, đồng thời phải xin lỗi họ vì việc làm này. “Tôi đã yêu cầu các trưởng thôn, bí thư chi bộ viết bản tường trình gửi cho Đảng ủy, UBND xã và chúng tôi sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ để xử lý. Bản thân xã cũng phải viết báo cáo cho Huyện ủy, UBND huyện về vụ việc”, ông My cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm