Nhân tính

0 Thanh Niên

Với những người đã chết, nhân phẩm là thứ cuối cùng còn lại. Và những người sống, dù là ai, cũng không có quyền chà đạp hay tước đi nhân phẩm đó.

Nhân tính

“Tôi cam kết sẽ cùng các đồng nghiệp nỗ lực hết mình để bảo vệ nhân phẩm của các nạn nhân”, Đại sứ Anh tại VN kết thúc thông điệp của mình như vậy - sau khi việc 39 nạn nhân chết trong xe đông lạnh tại Anhngười Việt được xác nhận.

Với những người đã chết, nhân phẩm là thứ cuối cùng còn lại. Và những người sống, dù là ai, cũng không có quyền chà đạp hay tước đi nhân phẩm đó.

Kể từ khi thông tin có thể các nạn nhân là người Việt được hé lộ, nhiều cuộc tranh cãi đã nổ ra ở VN. Người ta nhận định nguyên nhân họ ra đi: vì muốn trốn nghèo hay muốn giàu nhanh; vì bị đẩy vào đường cùng hay vẫn còn lựa chọn… và từ nguyên nhân tự suy đó, quyết định lên án hay thương xót. Những người còn sống có đủ tư cách, và có nên làm quan tòa trong lúc này không?

Chúng ta thấy những cảnh sát Anh mặc niệm cho các nạn nhân, những người được gọi là nhập cư trái phép - hành vi lẽ ra cảnh sát phải ngăn cản. Chúng ta thấy chính quyền Anh cam kết bảo vệ nhân phẩm cho những người đó, dù theo những con số thống kê lạnh lùng, người nhập cư mang đến rất nhiều vấn đề cho xã hội sở tại. Hành động như vậy liệu có khuyến khích nhập cư trái phép không?

Có thể có chăng, nhưng ít nhất chính quyền Anh không bị câu hỏi đó làm bận lòng. Họ trước hết ứng xử với các nạn nhân như những con người có phẩm giá.

“Ai sinh ra làm người cũng xứng đáng được đối xử như một con người”, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từng nói như vậy, và chính bà cũng đã mở cửa biên giới Đức cho hàng triệu người nhập cư, dù vấp phải chỉ trích và oán than từ chính người Đức.

Chúng ta là “nhân loại”, điều làm chúng ta khác giống loài khác là “nhân tính” - thứ tuy trừu tượng, nhưng thật may mắn, đa phần loài người mường tượng về nó bằng những gì đẹp đẽ nhất. Chữ “nhân” không đại diện cho căm ghét, cho phán xét, lên án.

Nhiều người Việt chúng ta có thể lên án “đồng bào” mình vì vi phạm luật của quốc gia khác. Nhưng 39 nạn nhân đã chết rồi. Họ không làm hình ảnh VN xấu xí hơn chính những đồng bào lên án họ làm xấu hình ảnh đất nước đâu! Bây giờ chúng ta đón họ về bằng lòng nhân ái, với tinh thần nghĩa tử là nghĩa tận.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Đừng để 'trên thông, dưới tắc'

Những tưởng với thời gian thực hiện thủ tục chi gói hỗ trợ công nhân thuê nhà trọ được rút gọn 11 ngày, ngắn hơn nhiều so với các chính sách hỗ trợ trước đây, hơn 3,4 triệu người lao động (NLĐ) sẽ sớm nhận được tiền trang trải cuộc sống sinh hoạt sau dịch Covid-19, thế nhưng thực tế lại không như kỳ vọng.

Trọng dụng người tài

Trọng dụng người tài

Khi gặp gỡ các trí thức, sinh viên Việt kiều nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ vào ngày 15.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rất “chính trị” trả lời: “ở đâu đóng góp được cho đất nước thì cũng đều tốt cả”, khi các bạn sinh viên VN tại Mỹ đặt câu hỏi về giải pháp thu hút chất xám vào khu vực công, trong đó có vấn đề bằng cấp với cán bộ, để những người đi học ở nước ngoài có thêm động lực vào làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Tháo những rào cản cuối cùng cho du lịch

Hiện nay, một mặt chúng ta mở cửa bầu trời , tháo các rào cản về dịch tễ, quảng bá điểm đến, tổ chức ngày hội du lịch, xây dựng các sản phẩm - dịch vụ độc đáo... sẵn sàng đón khách quốc tế, nhưng mặt khác chính sách visa lại đang cản trở khách chọn Việt Nam ngày mở cửa trở lại.

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Quản lý nhà nước từ thực đến ảo

Tăng trưởng hơn 200 lần chỉ sau 1 năm là minh chứng rõ ràng về sự bùng nổ của tài sản ảo NFT, khi đạt tổng giá trị giao dịch lên đến hàng chục tỉ USD trong năm 2021.