Nhân viên Google phản đối công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc kiểm duyệt

0 Thanh Niên Online

Một nhóm nhân viên Google vừa ký vào bức thư công khai kêu gọi doanh nghiệp bỏ kế hoạch làm công cụ tìm kiếm cho riêng Trung Quốc.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Bloomberg trích nội dung thư được ít nhất 10 nhân viên Google ký vào cho hay Project Dragonfly là sáng kiến tạo điều kiện cho sự giám sát của chính phủ trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát người dân. Thư cũng kêu gọi giới quản lý doanh nghiệp bảo đảm sự minh bạch, chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên lạc rõ ràng.

Kể từ lúc Project Dragonfly, tên dự án phát triển công cụ tìm kiếm cho phép kiểm duyệt dành riêng cho Trung Quốc, xuất hiện hồi tháng 8, công ty mẹ của Google là Alphabet vấp phải nhiều bất đồng nội bộ về triển vọng của công cụ tìm kiếm vì nó thuận ý chính quyền Bắc Kinh. Đây từng là yếu tố khiến hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin phải rút khỏi Đại lục vào năm 2010. Năm đó, Google từ chối loại các link gây tranh cãi ra khỏi kết quả tìm kiếm trên web.

“Chúng tôi từ chối xây dựng công nghệ hỗ trợ thêm sức mạnh cho bên đàn áp những người yếu thế, bất kể họ ở đâu. Dragonfly ở Trung Quốc sẽ thiết lập tiền lệ nguy hiểm, tiền lệ sẽ khiến Google khó lòng thoát việc phải nhượng bộ các nước khác”, lá thư của các nhân viên Google viết.

Phát ngôn viên hãng công nghệ Mỹ không bình luận về bức thư mà chỉ cho hay dự án công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc là “thử nghiệm”. Đây không phải là vấn đề duy nhất mà nhân viên Google lên tiếng phản đối gần đây.

Đầu tháng này, hàng ngàn nhân viên rời khỏi văn phòng để phản đối cách xử lý hành vi quấy rối tình dục của doanh nghiệp. Đầu năm nay, một kiến nghị khác được nộp lên, thúc giục công ty hủy hợp đồng quân sự. Lá thư mới nhất có một chút khác biệt vì lần này, nhân viên viết tên thật của họ trong khi hai sự kiện trước đó thì người tham gia ẩn danh.

Vào lại thị trường Trung Quốc là mục tiêu chính của CEO Google Sundar Pichai. Năm 2016, một đội ngũ nhỏ trong đó có ông Pichai từng phát triển các dự án liên quan đến Trung Quốc, trong đó có Dragonfly. Dragonfly vấp phải sự phản đối của kỹ sư và nhiều giám đốc Google. Cả Chủ tịch Alphabet John Hennessy cũng cho hay ông không tự tin rằng Google sẽ tốt hơn nếu phát triển công cụ tìm kiếm cho phép kiểm duyệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.