Nhân viên y tế tắc trách, gần 4.000 người có thể nhiễm HIV ở Mỹ

0 Thanh Niên

Giới chức y tế bang New Jersey của Mỹ khuyến cáo gần 4.000 người tiến hành xét nghiệm khẩn cấp vì có nguy cơ phơi nhiễm HIV, viêm gan siêu vi B và C.

Sự cố tại Trung tâm HealthPlus khiến nhiều người có thể nhiễm vi rút nguy hiểm /// Chụp màn hình ABC News
Sự cố tại Trung tâm HealthPlus khiến nhiều người có thể nhiễm vi rút nguy hiểm
Chụp màn hình ABC News

Sở Y tế New Jersey và Trung tâm phẫu thuật HealthPlus đang gửi thư cảnh báo đến ít nhất 3.778 bệnh nhân về nguy cơ nhiễm những căn bệnh nguy hiểm lây lan qua đường máu nếu họ từng thực hiện phẫu thuật tại phòng khám của trung tâm này tại thị trấn Saddle Brook trong giai đoạn từ tháng 1 - 9.2018.

CNN dẫn kết quả cuộc điều tra do sở y tế tiến hành cho thấy nhân viên tại Trung tâm phẫu thuật HealthPlus đã làm việc tắc trách, không tuân thủ quy trình khử trùng thiết bị y tế. Điều này có nghĩa là bệnh nhân điều trị trong thời gian nói trên đối diện nguy cơ nhiễm viêm gan siêu vi B, C và HIV. “HealthPlus và Sở Y tế New Jersey kêu gọi các bệnh nhân có tên trong danh sách nhanh chóng đi thử máu để tầm soát vi rút gây viêm gan B, C và HIV”, Đài NBC dẫn lời bà Janelle Fleming, phát ngôn viên Sở Y tế New Jersey nhấn mạnh.

Trung tâm phẫu thuật HealthPlus chuyên điều trị các căn bệnh liên quan đến chân, phẫu thuật chỉnh hình, giảm đau và phẫu thuật thẩm mỹ. Cơ sở này cam kết sẽ trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình xét nghiệm, nhưng chưa rõ ai sẽ phải chịu trách nhiệm chính nếu bệnh nhân thật sự nhiễm các loại vi rút chết người. Đến nay, vẫn chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện. Tuy nhiên, Đài ABC dẫn lời các chuyên gia cảnh báo nguy cơ vẫn hiển hiện vì dân Mỹ hiện đang trong kỳ nghỉ Giáng sinh, nhiều khả năng những người được gửi thư cảnh báo có thể đã đi chơi xa hoặc chưa sắp xếp được thời gian.

Trong trường hợp một người nhiễm viêm gan siêu vi B và C, những dấu hiệu đầu tiên có thể xuất hiện từ 2 đến 6 tuần kể từ thời điểm lây bệnh. Tuy nhiên, cũng có nhiều ca bệnh nhân không thể hiện các triệu chứng, theo Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH). Người nhiễm vi rút gây viêm gan siêu vi B có thể chỉ cần kiêng cữ và theo dõi mà không cần điều trị, nhưng nếu gặp biến chứng sẽ dẫn đến tổn hại gan, thậm chí trong trường hợp xấu nhất là ung thư gan. Viêm gan siêu vi C cần phải được điều trị và là căn bệnh dai dẳng cũng khiến gan bị hủy hoại. Về phần HIV, vi rút khét tiếng gây bệnh AIDS và đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

Phát ngôn viên Fleming từ chối chia sẻ thông tin về nguyên nhân đằng sau quyết định mở cuộc điều tra của Sở Y tế New Jersey. Tuy nhiên, phía HealthPlus cho hay trong quá trình kiểm tra nội bộ đã phát hiện nhân viên tại phòng khám nói trên không làm đúng quy trình khử trùng dụng cụ và trang thiết bị liên quan đến phẫu thuật, không tuân thủ các quy định khác về loại bỏ và tồn trữ dược phẩm, cũng như quy trình kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong và sau khi giải phẫu. Bà Betty McCabe, đại diện trung tâm, cho biết HealthPlus đã tạm thời đóng cửa gần 1 tháng và mở cửa lại vào cuối tháng 9 sau khi thuê một cơ sở y tế khác tiến hành tẩy rửa, khử trùng toàn bộ các thiết bị và công cụ phẫu thuật, thuê nhân viên mới và thay đổi các quy trình liên quan, theo CNN.

Thai phụ Ấn Độ nhiễm HIV do truyền máu
Thai phụ Ấn Độ nhiễm HIV do truyền máu1
Ảnh: AFP

Giới chức y tế Ấn Độ hôm qua thông báo đã sa thải một nhân viên phụ trách ngân hàng máu tại một bệnh viện công ở thành phố Sattur, thuộc bang Tamil Nadu ở miền nam nước này, đồng thời đình chỉ 2 người khác liên quan trong vụ truyền máu nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai (ảnh).

Theo tờ The Indian Express, một người đàn ông khi khám sức khỏe để đi lao động nước ngoài đã phát hiện dương tính với HIV. Ông lập tức thông báo với giới chức bệnh viện vì trước đó đã hiến máu tại đây. Qua điều tra, đơn vị máu được truyền cho một thai phụ 24 tuổi bị bệnh thiếu máu hôm 3.12 và cô cũng đã cho kết quả dương tính với HIV. Giới chức y tế xác định nguyên nhân ban đầu có thể do nhân viên ngân hàng máu đã không kiểm tra chính xác và dán nhãn âm tính cho đơn vị máu đó. Gia đình nạn nhân đã nộp đơn kiện trong khi bệnh viện cam kết sẽ điều trị tốt nhất cho thai phụ. Nhà chức trách cũng cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ ngân hàng máu để tránh xảy ra sự việc tương tự.

Vi Trân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm