Nhập khẩu tăng mạnh trở lại

0 Thanh Niên Online

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, Việt Nam ước tính nhập siêu 700 triệu USD, so với tháng 4 là 400 triệu và trở thành tháng có nhập siêu cao nhất từ quý 4 năm ngoái.

Cụ thể, tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt 9,1 tỉ USD, khu vực có vốn nước ngoài chiếm 5,38 tỉ, còn khu vực kinh tế trong nước khoảng 3,72 tỉ. Những mặt hàng xuất khẩu có tỷ trọng lớn như dệt may (1,1 tỉ USD); điện thoại, linh kiện; dầu thô...

Nhập khẩu cũng đã tăng trở lại, gần 1 tỉ USD so với tháng trước, đưa kim ngạch lên 9,8 tỉ USD trong tháng 5.

Như vậy, nhập siêu 5 tháng đầu năm là 876 triệu USD, rất thấp nếu so với cùng kỳ năm ngoái 6,6 tỉ USD, nguyên nhân được cho do thị trường suy giảm, nhu cầu tiêu dùng xuống thấp. 

N.T.Tâm

>> Cần “thuốc” liều cao để cứu doanh nghiệp
>> Sẽ thông qua 13 dự án luật và Đề án tái cơ cấu nền kinh tế
>> Kinh tế VN rơi vào giảm phát

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

Sẽ có 12 triệu m2 nhà ở xã hội cho công nhân

Trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đề ra mục tiêu xây dựng tối thiểu khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đáp ứng cho khoảng 70% công nhân lao động tại các khu công nghiệp có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Làm giàu từ nuôi 'thảo trùng đại dương'

Làm giàu từ nuôi 'thảo trùng đại dương'

Việc khai thác quá mức sá sùng, một loại sinh vật biển trong tự nhiên đã khiến nguồn lợi thủy sản này cạn kiệt. Tuy nhiên, quy trình nghiên cứu nhân giống sá sùng nhân tạo vừa được triển khai thành công sẽ giúp người dân có thêm cơ hội để phát triển kinh tế.