Nhật Bản giám sát hệ điều hành di động của Apple và Google

0 Thanh Niên Online

Ủy ban Thương mại Công bằng của Nhật Bản đang thăm dò iOS và Android để tìm khả năng thao túng thị trường của hai hệ điều hành này.

Theo Nikkei, Ủy ban Thương mại Công bằng của Nhật Bản sẽ điều tra xem liệu Apple và Google có đang tận dụng sự thống trị của mình trên thị trường hệ điều hành điện thoại thông minh để loại bỏ sự cạnh tranh và hạn chế nghiêm trọng các lựa chọn cho người dùng hay không.

Nhật Bản giám sát hệ điều hành di động của Apple và Google - ảnh 1

Cơ quan cạnh tranh trên khắp thế giới đang tiến hành loại bỏ hạn chế mà các gã khổng lồ công nghệ áp đặt lên người dùng và nhà phát triển

Ảnh chụp màn hình

Tổng thư ký Shuichi Sugahisa của Ủy ban Thương mại Công bằng hôm 6.10 cho biết việc xem xét sẽ bao gồm các cuộc phỏng vấn và khảo sát với bên quản lý hệ điều hành, nhà phát triển ứng dụng và người dùng điện thoại thông minh. Sáng kiến ​​này sẽ tìm ra bất thường không chỉ đối với điện thoại thông minh mà còn với đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo khác.

Ủy ban sẽ biên soạn một báo cáo phác thảo cấu trúc thị trường hệ điều hành và làm việc với Hội đồng Cạnh tranh Thị trường Kỹ thuật số của chính phủ trung ương. Những hành vi bị phát hiện hạn chế cạnh tranh sẽ được liệt kê trong báo cáo, cùng với vi phạm có thể xảy ra đối với luật chống độc quyền của Nhật Bản.

Tại Nhật Bản, iOS của Apple chiếm gần 70% thị phần giữa các hệ điều hành điện thoại thông minh, trong khi đó con số này của Android là 30%. Bất kỳ nhà phát triển ứng dụng nào, cho dù họ chuyên về âm nhạc, video trực tuyến, sách điện tử hay trò chơi di động, đều cần phải đảm bảo phần mềm khớp với thông số kỹ thuật của hệ điều hành nếu muốn xuất hiện trên điện thoại thông minh.

Google bị cáo buộc đã yêu cầu các nhà sản xuất thiết bị phải đưa ứng dụng tìm kiếm của họ như một mặc định để đủ điều kiện cài đặt Android. Người dùng những thiết bị này không thể sử dụng các ứng dụng tìm kiếm khác.

Cơ quan cạnh tranh trên khắp thế giới đang tiến hành loại bỏ hạn chế mà các gã khổng lồ công nghệ áp đặt lên người dùng và nhà phát triển. Tại Mỹ, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hồi tháng 5.2021 đã đệ trình một báo cáo lên Quốc hội, nêu rõ cách các nhà sản xuất thiết bị di động sử dụng quy định không có sẵn cho người dùng và nhà khai thác bên thứ ba, điều này đi ngược lại luật về quyền sửa chữa. FTC cũng khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền vào tháng 7.2021.

Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 10.2020 từng đưa ra một vụ kiện chống độc quyền đối với Google vì hành vi phản cạnh tranh trong thị trường công cụ tìm kiếm. Theo đơn kiện, Google đã trả cho Apple số tiền lên tới 12 tỉ USD mỗi năm để đổi lấy việc trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.

Liên minh châu Âu (EU) trước đây cũng phạt Google vì đã “đóng băng” khả năng cạnh tranh của đối thủ. Năm 2018, Ủy ban châu Âu phạt ông lớn công nghệ Mỹ 4,3 tỉ euro (khoảng 5 tỉ USD) vì đã buộc các nhà sản xuất thiết bị cài đặt sẵn hệ điều hành Android cùng với các ứng dụng của Google.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm