Nhật Bản hỗ trợ ASEAN năng lực giám sát trên biển

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và các nước ASEAN ngày 16.11 đã nhất trí về tầm quan trọng của tinh thần thượng tôn pháp luật trong bối cảnh tình tình khu vực có nhiều biến động.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada
Reuters

Bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - ASEAN tại Lào ngày 16.11. Đây là lần đầu tiên một Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến thăm Lào, theo đài NHK.

Bà Inada nhấn mạnh các bên nhất trí tầm quan trọng của giải pháp hòa bình để giải quyết các xung đột. Nữ Bộ trưởng Nhật Bản khẳng định rằng bảo vệ Biển Đông sẽ giúp bảo vệ biển Hoa Đông.

Cũng theo Bộ trưởng Inada, Nhật Bản đang tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước thành viên ASEAN.

Tại hội nghị trên, Bộ trưởng Quốc phòng các nước cũng tái khẳng định sẽ hợp tác nhiều hơn nữa trong lĩnh vực an ninh, đồng thời nhất trí về việc Nhật Bản hỗ trợ các nước ASEAN tăng cường năng lực giám sát cũng như hoạt động tình báo trên biển.

Nhật Bản hỗ trợ ASEAN năng lực giám sát trên biển - ảnh 1

tin liên quan

Nhật Bản tặng 2 tàu tuần tra cho Malaysia

Thủ tướng Shinzo Abe ngày 16.11 tuyên bố Nhật Bản sẽ tặng cho Malaysia 2 tàu tuần tra đã qua sử dụng nhằm giúp Malaysia tăng cường khả năng bảo vệ bờ biển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Ukraine sở hữu vũ khí bí mật?

Sự mập mờ quanh vụ nổ tại căn cứ Saky của Nga ở bán đảo Crimea làm dấy lên những nghi vấn liệu Ukraine có liên quan và đang sở hữu vũ khí bí mật nào khác chưa phô ra trong cuộc xung đột hay không.