Nhật Bản muốn tăng giờ nghỉ cho người lao động

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Nhật Bản, đất nước đối mặt với tình trạng “karoshi” hay tử vong do làm việc quá sức, muốn cho người lao động nước này nghỉ làm từ 3 giờ chiều vào ngày thứ sáu cuối cùng mỗi tháng.

 /// Bloomberg
Bloomberg

Theo Bloomberg, Nhật Bản muốn các doanh nghiệp cho phép nhân viên tan sở sớm vào ngày thứ sáu cuối cùng mỗi tháng để họ có thể ra ngoài và nghỉ ngơi. Đây là một phần của nỗ lực kiềm chế số giờ làm việc quá mức và thúc đẩy tiêu dùng.

Cụ thể, chính phủ và các nhóm doanh nghiệp Nhật Bản đang tung ra chiến dịch “Premium Friday”, dự kiến khởi động từ ngày 24.2 năm sau. Nhà vận động hành lang kinh doanh lớn nhất đất nước Keidanren đã viết thư cho hơn 1.300 công ty thành viên, khuyến khích họ tham gia.

Hiện có một dấu hiệu cho thấy việc thay đổi phương thức làm việc cứng nhắc của Nhật Bản khó như thế nào: Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Bộ thúc đẩy ý tưởng trên vẫn chưa quyết định liệu các quan chức của bộ có tham gia hay không. Dù vậy, Bộ trưởng METI Hiroshige Seko cho hay: “Tôi nói với thư ký của mình một khuôn mẫu nghiêm ngặt là không đặt bất kỳ cái hẹn nào sau 3 giờ chiều” trong ngày “Premium Friday” đầu tiên.

Toshihiro Nagahama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life ở Tokyo, cho hay có mối quan hệ rõ rệt giữa thời gian giải trí, ngày nghỉ lễ và chi tiêu. Nếu phần lớn người lao động, kể cả những nhân viên trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia, tiêu dùng cá nhân có thể tăng khoảng 124 tỉ yen Nhật, tương đương 1,6 tỉ USD, vào mỗi ngày “Premium Friday”. Điều này có thể là động lực thúc đẩy tiêu dùng cá nhân vốn chiếm 60% nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông Nagahama lo ngại rằng các nhân viên công tác tại những doanh nghiệp nhỏ hơn có thể khó lòng về sớm hoặc họ phải làm thêm nhiều hơn trong giờ làm việc để bù lại. Yếu tố này hạn chế tác động của chiến dịch.

Nhật Bản có 16 ngày nghỉ lễ hằng năm, nhiều hơn so với các nước trong đó có Mỹ và Pháp. Người lao động Nhật thường chỉ dùng một nửa số ngày nghỉ phép có lương thường niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Khai trương khu nhà mẫu lớn nhất Việt Nam

Ngày 29.11, Masterise Homes đã khai trương sales gallery (khu nhà mẫu) của dự án The Global City. Đây được xem là sales gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000m2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.