Nhật Bản nhập cuộc đua 6G

0 Thanh Niên Online

Để có được thế chủ động, nhiều công ty tư nhân Nhật Bản bắt tay cùng chính phủ để cùng phát triển công nghệ 6G theo hình thức công tư.

Theo đó, Toyota Motor, NEC cùng nhiều công ty Nhật Bản khác sẽ tham gia một nhóm do chính phủ hậu thuẫn để đề xuất các yêu cầu công nghệ cho 6G.

Nhật Bản nhập cuộc đua 6G - ảnh 1

Khát vọng làm chủ 6G, Nhật Bản phát triển công nghệ này theo hình thức công tư

reuters

Các đề xuất kỹ thuật đầu tiên cho công nghệ 6G tại Nhật Bản dự kiến sẽ được phát hành bởi nhóm Beyond 5G Promotion Consortium - bao gồm Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, cùng các tổ chức học thuật và các công ty có định hướng sử dụng 6G như Panasonic.

Nikkei Asia nhận định, nắm bắt thế chủ động ở giai đoạn này cho thấy một vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của Nhật Bản, vì việc đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể là rất khó nếu không có nghiên cứu và phát triển để cung cấp cơ sở cho các số liệu.

Dự thảo sẽ bao gồm các yêu cầu cụ thể cho các lĩnh vực và ứng dụng riêng lẻ. Liên minh sẽ kêu gọi các công ty trên toàn thế giới đáp ứng các mục tiêu chung để đảm bảo tính an toàn, tin cậy và đồng nhất trong công nghệ 6G.

Bên cạnh đó, đề xuất của Nhật Bản sẽ được đệ trình lên cuộc họp vào tháng 6 sắp tới của một nhóm công tác trong Liên minh Viễn thông Quốc tế, một cơ quan của Liên Hiệp Quốc. Nhóm công tác này có kế hoạch thiết lập các yêu cầu kỹ thuật cho mạng 6G vào tháng 6.2023 và sẽ sử dụng các yêu cầu này làm cơ sở để tạo ra các thông số kỹ thuật cho các ứng dụng cụ thể.

Dự kiến ​​ra mắt vào những năm 2030, 6G được hình dung là nhanh hơn 10 lần so với công nghệ sóng 5G đang được triển khai và sử dụng hiện nay, từ đó cho phép các dịch vụ như lái xe hoàn toàn tự động và phẫu thuật từ xa yêu cầu truyền dữ liệu nhanh chóng, khối lượng lớn với độ trễ cực thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung vừa chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked đang diễn ra của mình nhằm mang đến trải nghiệm mới, tiện dụng hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi.