Nhật Bản thử công nghệ theo dõi mi mắt, tránh nhân viên ngủ trong giờ làm

0 Thanh Niên Online

Nhân viên văn phòng Nhật Bản có thể phải sớm ngủ chỉ với "một mắt nhắm", vì công nghệ mới được thử nghiệm có thể phát hiện ra người ngủ gật trong giờ làm việc, và thổi khí lạnh để họ tỉnh.

Một người lao động Nhật Bản dụi mắt trên đường đến nơi làm việc tại Tokyo /// Ảnh: AFP
Một người lao động Nhật Bản dụi mắt trên đường đến nơi làm việc tại Tokyo
Ảnh: AFP

Theo AFP, nhà sản xuất máy điều hòa Daikin và hãng điện tử lớn NEC hôm 26.7 thông báo bắt đầu thử nghiệm hệ thống theo dõi chuyển động mí mắt của nhân viên, với camera gắn vào máy tính. Máy tính có thể tự động giảm nhiệt độ trong phòng nếu phát hiện bất cứ ai ngủ bên bàn làm việc.

“Chúng tôi hy vọng sẽ đưa hệ thống này ra thương mại vào năm 2020”, phát ngôn viên Daikin cho biết, nói thêm rằng thử nghiệm được khởi động trong tháng này.

Hệ thống dùng công nghệ của Daikin để tự động điều chỉnh nhiệt độ, và công nghệ nhận diện khuôn mặt của NEC để theo dõi các loại chuyển động của mí mắt có thể là dấu hiệu cho thấy sự buồn ngủ. Nó được phát triển sau nghiên cứu nhằm tìm cách tốt nhất để giữ nhân sự tỉnh táo do cả hai doanh nghiệp thực hiện.

Các công ty thử giảm nhiệt độ xuống vài độ, tăng độ sáng và phun hương liệu vào phòng khi nhiều người tham gia nghiên cứu ngồi giải toán trong khoảng một giờ. “Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng việc giảm nhiệt độ có hiệu quả, đặc biệt là khi các dấu hiệu sớm của cơn buồn ngủ được phát hiện”, hai công ty cho hay.

Ngoài ra, Daikin còn cho hay hãng kỳ vọng cuối cùng có thể phát triển loại máy điều hòa trực tiếp thổi khí lạnh vào một số nhân viên ngủ gật. Đây có thể không phải là tin vui với người làm công ăn lương Nhật Bản, những người vốn nổi tiếng với chuyện làm việc quá sức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple vừa bổ sung tính năng mã hóa đầu cuối mới cho dữ liệu iCloud, bao gồm bản sao lưu, ảnh, ghi chú… nhằm giúp đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được bảo mật, ngay cả khi kẻ xấu xâm nhập vào đám mây.