Nhật Bản: Triều Tiên phóng tên lửa mới, bay cao hơn 2.000 km

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thông báo tên lửa được CHDCND Triều Tiên phóng đi sáng 14.5 đạt độ cao hơn 2.000 km và có thể là loại tên lửa mới.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên tại cuộc diễu binh ngày 15.4
Reuters

Theo Reuters, bà Tomomi Inada, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 14.5 cho biết tên lửa này rơi xuống vùng biển cách bờ biển phía đông Triều Tiên khoảng 400 km.

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo tên lửa chưa xác định được phóng đi vào lúc 5 giờ 27 (3 giờ 27, giờ Việt Nam) tại khu vực gần Kusong, tỉnh Bắc Pyongan, theo Yonhap.

Tên lửa được cho là rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản nhưng không đi vào vùng EEZ của Nhật. Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga thông báo tên lửa bay được khoảng 800 km trong 30 phút và không có dấu hiệu cho thấy thiệt hại về máy bay hay tàu thuyền nào trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông cho hay tên lửa không bay về hướng Nhật Bản nên không kích hoạt hệ thống cảnh báo an toàn của nước này. Đài NHK đưa tin hồi tháng 2, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 với động cơ sử dụng nhiên liệu rắn cũng từ bãi thử trên.

Đây là lần phóng tên lửa đầu tiên từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức tổng thống Hàn Quốc. Trong tuyên bố ngày 14.5, ông Moon lên án mạnh mẽ Triều Tiên và coi vụ thử tên lửa là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh khu vực, đồng thời vi phạm rõ ràng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Ông Moon khẳng định sẽ cương quyết đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên dù gần đây để ngỏ khả năng đối thoại mềm mỏng với Bình Nhưỡng. Tân tổng thống Hàn Quốc cũng chủ trì cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh quốc gia sáng 14.5 ngay sau vụ phóng tên lửa.

"Tổng thống nói dù Hàn Quốc vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên, nhưng khả năng này chỉ xảy ra khi Triều Tiên cho thấy sự thay đổi thái độ", người phát ngôn Nhà Xanh Yoon Young-chan thông báo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm