Nhật cảnh báo Trung Quốc 'tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng' ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Trong Sách trắng quốc phòng thường niên, chính phủ Nhật cảnh báo Trung Quốc “đang tiếp tục tìm cách thay đổi hiện trạng” ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh có nhiều động thái gây quan ngại ở Biển Đông.

Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam /// AMTI/CSIS
Trung Quốc bồi đắp và xây dựng phi pháp trên đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam
AMTI/CSIS

Sách trắng nói trên đã được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phê chuẩn hôm nay 14.7. Sách Trắng mô tả những cuộc xâm nhập “thường xuyên” của tàu Trung Quốc vào vùng biển Nhật gọi là lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Ở Biển Đông, Sách trắng viết rằng Bắc Kinh đang củng cố yêu sách lãnh thổ bằng cách thiết lập các khu quản lý hành chính ở khu vực tranh chấp, theo Reuters. Hôm 18.4, Trung Quốc ngang ngược lập cái gọi là “quận Tây Sa” và "quận Nam Sa” để quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đến ngày 1-5.7, quân đội Trung Quốc ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

[VIDEO] Chiến hạm Nhật tập trận chung với tàu sân bay Mỹ ở Biển Đông

Trong bài xã luận đăng ngày 7.7, Yomiuri Shimbun, một trong những tờ báo hàng đầu ở Nhật, cảnh báo căng thẳng đang leo thang khi Trung Quốc đẩy mạnh việc tận dụng Biển Đông như một trung tâm quân sự. ““Việc thay đổi hiện trạng bằng vũ lực” không được phép trở thành việc đã rồi và các nước liên quan nên đoàn kết để ngăn chặn tình trạng này và duy trì ổn định khu vực”, Yomiuri Shimbun kêu gọi trong bài xã luận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Thẩm phán Mỹ mới đây đồng ý công bố những tài liệu có thể giúp hé lộ lý do Cục Điều tra liên bang (FBI) có hành động lịch sử là khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.