Nhật đẩy mạnh phát triển tên lửa bảo vệ đảo

0 Thanh Niên Online

Không chỉ nghiên cứu phát triển tên lửa hành trình diệt hạm mới, Nhật Bản còn hợp tác với Anh để phát triển hỏa tiễn cho chiến đấu cơ, với mục tiêu bảo vệ các đảo hẻo lánh. 

Bộ Quốc phòng Nhật sẽ trang bị tên lửa hành trình mới cho chiến đấu cơ F-15 để bảo vệ các đảo hẻo lánh /// Reuters
Bộ Quốc phòng Nhật sẽ trang bị tên lửa hành trình mới cho chiến đấu cơ F-15 để bảo vệ các đảo hẻo lánh
Reuters

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa đề xuất chi 7,7 tỉ yen (hơn 68 triệu USD) cho nghiên cứu phát triển loại tên lửa hành trình chống tàu mới để bảo vệ các đảo hẻo lánh, trong đó có đảo tranh chấp với Trung Quốc Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Bộ này sẽ bắt đầu nghiên cứu tên lửa mới vào năm tới và cũng đang cân nhắc trang bị thêm các khả năng tấn công trên bộ cho hỏa tiễn này, theo báo Yomiuri Shimbun. Tên lửa mới sẽ có tầm bắn trên 300 km và có thể được phóng từ khu trục hạm, máy bay tuần tra P1 và chiến đấu cơ.

Nhật hiện chỉ có các loại tên lửa phòng không và tên lửa diệt hạm với tầm bắn chưa tới 300 km, theo Reuters

Với kiểu dáng được thiết kế nhằm nâng cao tính tàng hình, tên lửa Nhật sắp nghiên cứu sẽ có khả năng tránh được mạng lưới radar tốt hơn so với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật cũng sẽ đưa thêm nhiều tính năng khác để tên lửa mới có thể tránh bị đánh chặn dễ dàng hơn, như đổi hướng trong lúc bay. Một số quan chức Nhật gọi tên lửa mới này là “phiên bản Tomahawk của Nhật”.

Nhật đẩy mạnh phát triển tên lửa bảo vệ đảo - ảnh 1

tin liên quan

Lá bài Tomahawk

Với cuộc tấn công Syria, tên lửa hành trình Tomahawk tiếp tục khẳng định vai trò chủ đạo của nó trong sách lược tác chiến an toàn của Washington.

Chính phủ Nhật cân nhắc phát triển tên lửa hành trình diệt hạm, tấn công trên bộ trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội và tăng cường hiện diện quân sự trên biển. Nếu những tên lửa mới được triển khai, khả năng tấn công lực lượng địch tiếp cận đổ bộ lên các đảo hẻo lánh của lực lượng phòng vệ Nhật sẽ tăng lên đáng kể. Dự kiến, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ cho thử nghiệm tên lửa hành trình mới từ tháng 4.2022.

Cũng nhằm bảo vệ các đảo hẻo lánh, một quan chức Nhật cho hay Tokyo đang xem xét trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho các chiến đấu cơ, theo tờ The Japan Times. Những tên lửa đang được xem xét là JASSM-ER do Mỹ phát triển, với tầm bắn hơn 900 km; và JSM, do Na Uy phát triển, với tầm bắn hơn 300 km. Cả hai loại tên lửa này đều được phóng từ máy bay.

Theo kế hoạch, JASSM-ER sẽ được gắn cho F-15, chiến đấu cơ chủ lực hiện nay của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật sẽ đề xuất ngân sách cho việc nâng cấp F-15 để có thể triển khai JASSM-ER. Dự kiến, những chiếc F-15 nâng cấp sẽ được đưa vào hoạt động trước tháng 4.2023.

>> Nhật tăng gấp đôi số tên lửa trên F-15 nhằm đối phó Trung Quốc

Trong khi đó, JSM sẽ được gắn cho 49 chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới F-35 của Nhật, sớm nhất từ tháng 4.2019, theo báo Nikkei Asian Review.

Bộ Quốc phòng Nhật khẳng định những tên lửa mới sẽ được dùng cho mục đích phòng thủ, chiếm lại các đảo hẻo lánh khi bị quân đội nước ngoài chiếm. Tuy nhiên, theo truyền thông Nhật, những tên lửa trên cũng nhằm đối phó CHDCND Triều Tiên sau khi nước này nhiều lần phóng tên lửa trong mấy tháng qua.

Nhật đẩy mạnh phát triển tên lửa bảo vệ đảo - ảnh 2

tin liên quan

Nhật mua chiến đấu cơ tàng hình F-35

Ngày 29.6, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng Nhật Bản xác nhận nước này vừa ký hợp đồng mua 4 chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Hồi tháng 8 và tháng 9, Bình Nhưỡng đã hai lần phóng tên lửa tầm trung Hwasong-12 bay qua bầu trời Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Theo Nikkei Asian Review, những tên lửa với tầm bắn hơn 900 km có thể đặt các căn cứ tên lửa của Triều Tiên trong tầm bắn.

Ngoài ra, Nhật sẽ cùng Anh phát triển một loại tên lửa không đối không để bảo vệ những đảo hẻo lánh, trong đó có Senkaku/Điếu Ngư, theo Nikkei Asian Review. Hai bên sẽ bắt đầu chế tạo mẫu tên lửa mới từ tháng 4.2018. Tên lửa này có thể trở thành vũ khí trang bị cho F-35 và sẽ được triển khai vào cuối thập niên 2020.

Dự kiến, giới chức ngoại giao và quốc phòng của hai nước sẽ đưa sự hợp tác phát triển tên lửa mới vào tuyên bố chung của cuộc họp song phương ở London vào ngày 14.12. Tại cuộc họp sắp tới, hai bên cũng sẽ thảo luận mở rộng các cuộc tập trận chung. Nhật hy vọng rằng việc kéo Anh vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ góp phần tăng cường sức mạnh ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng như tham vọng trên biển của Trung Quốc, theo Nikkei Asian Review.

Nhật đẩy mạnh phát triển tên lửa bảo vệ đảo - ảnh 3

tin liên quan

Nhật Bản phát triển tên lửa đối hải bảo vệ đảo

Chính quyền Nhật Bản phê chuẩn kế hoạch phát triển tên lửa đất đối biển mới để bảo vệ các hòn đảo phía nam nước này, bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Trung Quốc, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin ngày 14.8.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm