Nhật định nới lỏng luật đồng minh quân sự

0 Thanh Niên Online

Ngày 5.1, tờ The Mainichi dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa tuyên bố Tokyo sẵn sàng thiết lập một ban cố vấn nhằm dọn đường cho việc thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Nhật định nới lỏng luật đồng minh quân sự

Ngày 5.1, tờ The Mainichi dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vừa tuyên bố Tokyo sẵn sàng thiết lập một ban cố vấn nhằm dọn đường cho việc thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Ông Suga phát biểu: “Chúng tôi muốn xem xét tạo ra một tuyên bố mới hướng về tương lai và phù hợp với thế kỷ 21”. Nhận định về động thái này, Kyodo News cho rằng đây là một trong những mục tiêu then chốt trong chính sách của tân Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Theo luật quốc tế, quyền “phòng vệ tập thể” cho phép một quốc gia tham gia phản công nếu đồng minh của mình bị tấn công. Tuy nhiên, báo Asahi Shimbun dẫn Hiến pháp hòa bình của Nhật cho hay nước này có quyền phòng vệ mà không được tham gia phản công giúp đồng minh.

Nhật định nới lỏng luật đồng minh quân sự

Cũng vào ngày 5.1, tờ The Mainichi cho biết chính phủ Nhật đang xem xét tăng chi tiêu quốc phòng 2%, đạt mức trên 4.700 tỉ yen (khoảng 53,4 tỉ USD) trong năm tài khóa bắt đầu từ tháng 4.2013. Nếu thế, đây sẽ là lần đầu tiên Tokyo tăng chi tiêu quốc phòng suốt 11 năm qua. Những động thái trên được đưa ra giữa lúc Nhật đang căng thẳng với Trung Quốc vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Minh Trung

>> Ông Shinzo Abe trở thành thủ tướng Nhật
>> Ông Shinzo Abe sẽ cử đặc sứ đến Trung Quốc
>> Ông Shinzo Abe nhầm tên Tổng thống Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Các nhà khoa học vừa đưa ra đánh giá u ám về tương lai nhân loại khi giữ nguyên mốc thời gian trên Đồng hồ tận thế chỉ còn cách “nửa đêm” 100 giây.