Nhật ký Vàng Anh dừng phát sóng

0 Thanh Niên Online

* Tối qua, VTV3 phát một chương trình chia tay "hoành tráng" với Hoàng Thùy Linh * Các bậc phụ huynh lên tiếng Hôm qua, trên trang web của Đài truyền hình Việt Nam, một lãnh đạo của VTV đã viết: "Nhóm làm phim Nhật ký Vàng Anh chọn cách làm duy nhất đúng: sẽ nhìn thẳng vào mắt khán giả để nói về một chuyện buồn đã xảy ra". Đó có thể coi là lời giải thích trước với khán giả của VTV về chương trình chia tay Nhật ký Vàng Anh sẽ được phát sóng.

Nhật ký Vàng Anh dừng phát sóng

"Câu chuyện buồn" với "cách nói thẳng, nhìn thẳng" ấy đã được thực hiện trong chương trình tạm gọi là Nhật ký Vàng Anh cuối cùng phát sóng lúc 22 giờ đêm hôm qua: chấm dứt hoàn toàn seri phim truyền hình tương tác Nhật ký Vàng Anh.

Đây có phải là cách nói chuyện duy nhất đúng của VTV?

Nhiều khán giả hy vọng đây sẽ là chương trình mà người trong cuộc giãi bày, nói tiếng nói chân thực, nhìn nhận nghiêm khắc chính bản thân mình của Thùy Linh. Nhưng không phải thế: lại là nước mắt, là những lời thanh minh, bao bọc, che chở, tha thứ quá ưu ái cho Thùy Linh.

Cư dân trên mạng đã ngay lập tức phản đối chương trình này: Một blogger đã nói rằng: "em ấy VIP gớm, lại còn đòi chia tay và chia chân nữa" hay "eo ôi, truyền hình thực tế mà như là đang đóng phim ấy". Một blogger khác nói thẳng: "Không ai giết cô ta cả mà bắt đầu từ lối sống của cô ta giết cô ta... Thùy Linh đã được công luận quá ưu ái...".

Nếu là sự chia tay trong lặng lẽ với ê-kíp sản xuất, sau đó là lời xin lỗi, dù quá muộn với công chúng của Vàng Anh thì hàng triệu khán giả còn có thể hiểu được. Có quá là vội vàng không khi Truyền hình Việt Nam thực hiện ngay một chương trình Nhật ký Vàng Anh chia tay khán giả mà nhân vật chính là Hoàng Thùy Linh. Chia tay cái gì, chia tay một thần tượng đã sụp đổ à? Liệu tất cả các bậc phụ huynh có cho con cái mình xem chương trình chia tay này không? Tôi đồ rằng chương trình này sẽ thực sự là giọt nước làm tràn ly phản ứng của công chúng, dư luận.

"Chương trình Nhật ký Vàng Anh dừng phát sóng! Đó là quyết định của lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam, cũng là lời đề nghị được xuất phát từ Hoàng Thùy Linh - diễn viên đảm nhận vai diễn Vàng Anh trong phim Nhật ký Vàng Anh. Theo tiết lộ của đạo diễn Thanh Hải cũng như đạo diễn Khải Hưng, Nhật ký Vàng Anh sẽ chính thức tạm dừng phát sóng từ thời điểm này mặc dù đã ghi sẵn 7 tuần chương trình phát sóng" (Trang web www.vtv.vn)

Sẽ là một chương trình thực truyền hình tương tác phản cảm nhất trong lịch sử chương trình truyền hình Việt Nam từ trước đến nay. Tiếp tục cho cô bé lên hình, tiếp tục để cô ngụy biện, thanh minh về lỗi lầm của mình. Lẽ ra, người lớn thay vì chỉ cho cô bé thấy rằng nên chân thành mà xin lỗi khán giả thì người lớn lại tiếp tay để cô bé đi sai đường hơn, được phép ngụy biện cho những hành động sai của mình. Thay vì nhìn thẳng để thấy rằng đây là bài học đau thương cho cuộc đời thì lại khiến cô bé không nhìn thấy lỗi lầm của mình mà chỉ nhìn thấy nỗi oan khuất của một người nổi tiếng bị đám đông nhòm ngó.

Và thế là, có thành một tiền lệ không mỗi khi một cô, cậu bé tuổi teen nào đó lại bị mắc "tai nạn", vô tình hay cố ý, lại lên mọi phương tiện truyền thông để khóc lóc, thanh minh, ngụy biện và dễ dàng trở nên nổi tiếng, được mọi người thông cảm, bảo vệ hết mình?

Sự đóng cửa Nhật ký Vàng Anh tạm thời, ít nhất trong thời điểm này, có thể coi là sự cố đáng tiếc nhưng cần thiết. Nhưng cách "đóng cửa" đã khiến công chúng hiểu rằng: chương trình Vàng Anh là của Thùy Linh, chứ không phải là của cả một tập thể công sức truyền hình đã làm, hoặc rộng hơn, không phải là chương trình của Đài truyền hình Quốc gia.

Thủ pháp nghệ thuật có cần thiết không?

Cũng trong chương trình thu hút rất đông khán giả tối qua, là một chương trình truyền hình tương tác với tính hiện thực cao nhưng những thủ pháp nghệ thuật đã sử dụng trong chương trình gây phản cảm lớn: âm nhạc, cách dàn dựng bối cảnh, những cảnh quay nghệ thuật, làm chậm hình... đã gặp sự phản ứng dữ dội của khán giả, nickname dinhphi2007 đã nói rằng: "chẳng khác nào tôn vinh một thần tượng đã sụp đổ".

Một đạo diễn có nghề ở nhà đài đã nhìn bằng ánh mắt cảm thông: "Tôi hiểu rằng cả anh Khải Hưng và Thanh Hải đang muốn thực hiện những thủ pháp điện ảnh ấy để thể hiện sự tiếc nuối đối với một bộ phim đã dày công xây dựng, nhưng rất tiếc những thủ pháp nghệ thuật ở đây là không cần thiết. Tác dụng trái ngược khiến người xem hiểu rằng chúng ta đang một lần nữa tôn vinh một thần tượng đã sụp đổ".

Phạm Ngọc

Các bậc phụ huynh lên tiếng

Sau khi Thanh Niên đăng bài Hoàng Thùy Linh có nên tiếp tục đóng phim Nhật ký Vàng Anh? (TN 15.10), rất nhiều bạn đọc đã liên tiếp gửi thư về tòa soạn ủng hộ quan điểm của Báo Thanh Niên.

Chúng tôi hoan nghênh Đài truyền hình Việt Nam ngưng phát sóng Nhật ký Vàng Anh có diễn viên Thùy Linh. Tuy nhiên, đáng tiếc là tối qua VTV3 đã cho phát một chương trình không cần thiết, đó là cuộc chia tay của Hoàng Thùy Linh. Trước và sau khi diễn ra chương trình này, bạn đọc cũng đã gửi về Thanh Niên rất nhiều thư bày tỏ thái độ. Xin giới thiệu 2 trong số những bức thư đó.

Bức thư nhận trước khi diễn ra chương trình

Trước tiên xin gửi lời thán phục đối với Báo Thanh Niên, vì quý báo đã dám đưa ra dư luận một vấn đề gọi là "nhạy cảm" mà các báo khác không thẳng thắn. Tôi rất hoan nghênh quý báo, vì ít ra quý báo cũng đã làm được một điều giúp cho các bậc phụ huynh phải nhìn lại cách giáo dục con em mình cũng như cảnh báo về lối sống của lớp trẻ, giúp cho các tổ chức, đoàn thể liên quan đến giáo dục thế hệ trẻ, đặc biệt là Đoàn Thanh niên phải quan tâm, sau hàng loạt sự việc như "cà phê Thanh Đa", "Yến Vi"...

Điều tôi muốn gửi đến quý báo nhân sự việc này là làm sao ngăn cản để bọn trẻ thôi tiếp tục tìm hiểu về "đoạn video clip của Thùy Linh" đang phát tán và truyền e-mail cho nhau. Bản thân tôi có một cháu gái đang học lớp 10. Cháu cũng đang tìm hiểu và rất quan tâm về vấn đề này, vì Nhật ký Vàng Anh là chương trình mà cháu và các bạn cháu quan tâm.

Tôi và mẹ của cháu rất lúng túng không biết ngăn chặn cháu như thế nào và giải thích ra sao với cháu về sự việc này, bởi sự việc không đơn giản như những gì mà các báo đưa tin. Hậu quả của "đoạn video clip của Thùy Linh" này nguy hại gấp trăm ngàn lần những gì mà người ta có thể tưởng tượng. Những gì mà tôi và mẹ cháu đang giáo dục về tâm sinh lý ở tuổi mới lớn cho cháu, xem như công cốc, bây giờ không biết phải bắt đầu từ đâu. Chúng tôi không thể nào kiểm soát được suy nghĩ cũng như hành động của cháu và bạn bè cháu.

Qua Báo Thanh Niên, tôi xin thành thật chia sẻ cùng phụ huynh của cháu Thùy Linh và có một góp ý nhỏ đối với đạo diễn phim Nhật ký Vàng Anh cũng như Đài truyền hình Việt Nam: Tôi được biết tối nay (15.10) vào lúc 22 giờ, VTV3 có phát chương trình đặc biệt dành cho Thùy Linh. Xin quý vị đừng biến cô bé thành một con rối nữa. Hãy để cô bé và gia đình yên lặng một thời gian. Càng làm như quý vị thì tình hình càng xấu đi, ảnh hưởng đến rất nhiều người, trong đó có lớp trẻ đang nghe ngóng, đã và đang tìm hiểu.

phan_bao…@yahoo.com

Bức thư nhận sau khi xem chương trình

Tôi là một khán giả xem truyền hình. Là độc giả của báo. Là mẹ. Là blogger. Nói vậy chỉ để thấy trong sự việc "Vàng Anh" tôi không tò mò nhưng không thờ ơ.

Vấn đề đã thoát ra khỏi cô Thùy Linh 19 tuổi kia, hay Vàng Anh hình mẫu tuổi teen kia. Vấn đề trở nên không thể chấp nhận khi nhà đài (mà ở đây là Hãng phim truyền hình, dùng sóng của VTV3) không biết vì muốn gì, đã mang cả Thùy Linh, lẫn "Vàng Anh", và uy tín của Đài vào một chương trình mà tôi chỉ có thể nói là đạo đức giả.

Thứ nhất, nếu anh đạo diễn, chú giám đốc hãng phim, mấy ông bố bà mẹ trong phim có thương mến cô diễn viên kém may mắn kia, hẳn sẽ không thể tham gia vào màn kịch mà cô phải đóng vai chính, trong khi cô tự thấy đau đớn và nhục nhã như thế. Các vị có cho con các vị đi dự tiệc giữa đông người khi nó đang tan nát bẽ bàng vì điều gì đó, hay các vị đưa nó đi xa cho khuây khỏa? Thấy MC Thảo Vân kêu gọi mọi người hãy để cho cô bé bình tĩnh mà tôi thấy... hài hước hơn cả khi nghe chị dẫn hài trước đây.

Thứ hai, là về chính cô gái. Sau này, có thể lúc nào đó em sẽ ân hận vì đã tham gia "màn diễn" cuối cùng với tập thể Vàng Anh này chăng? Em càng khóc (khóc công khai), càng trau truốt, và 15 phút truyền hình dành cho em càng nhiều nước mắt và những lời thương xót của anh Thanh Hải, chị Thảo Vân... thì em càng tỏ ra thiếu xứng đáng. Lạ thế đấy em ạ! Rõ ràng bây giờ mà nói với em về "Gìn vàng giữ ngọc", hay về cái thời con gái đi lao động hở mỗi bắp chân ra cũng thấy thẹn, là nực cười rồi.

Nhưng, tôi ước sao em đứng dậy và đi tiếp, không phải với những câu trả lời phỏng vấn dạn dĩ khi được hỏi về vụ việc, cũng không phải là với sự can đảm quá sức chịu đựng (của tôi!), là nhận lời tham gia vào 15 phút truyền hình mà tôi vừa phải xem đó. Tôi những mong chuyện đã xảy dù gì em cũng có chút... e thẹn, nhưng tôi hoàn toàn không thấy.  Em ạ, nếu có "mật truyền" giữa phụ nữ thuộc các thế hệ khác nhau, thì đó có lẽ là về cái thiêng của sự e thẹn chăng.

Cuối cùng, là đến nhà đài. 15 phút trên VTV3 giá bao nhiêu? Hình như 30 triệu đồng nửa phút quảng cáo? Vì lý do gì nhà đài phải tập trung tổng lực đến thế, tốn kém thế cho những lời thanh minh và kêu gọi "chia sẻ" mà khán giả không biết phải chia sẻ cái gì ? 15 phút truyền hình dựng đúng là khéo lắm. Tiếc thay!

hoangthu…@yahoo.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà hát Trần Hữu Trang ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ

Nhà hát Trần Hữu Trang ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ

Đêm 2.7, Nhà hát Trần Hữu Trang đã ra mắt Sân khấu Tài năng trẻ bằng vở cải lương Lụy tình vương nữ (tác giả: Nguyễn Thị Minh Ngọc và Hoàng Song Việt, đạo diễn: NSƯT Trung Thảo). Một thế hệ nghệ sĩ kế thừa sẽ được chăm chút trên “mảnh đất” này.

Ngẫm về... 'cọng tóc' trong bài hát mới của Tóc Tiên

Ngẫm về... 'cọng tóc' trong bài hát mới của Tóc Tiên

Bên cạnh những lời khen dành cho "âm nhạc cháy và cuốn hút" hay "MV đẹp và phong cách Tóc Tiên nhìn bắt mắt"..., không ít ý kiến bày tỏ cảm xúc "khó nghe" khi "cọng tóc" lại được đưa vào tên và lời bài hát mới của cặp đôi nổi tiếng Tóc Tiên - Touliver: 1 cọng tóc mai.