Nhật, Pháp, Mỹ khai mạc tập trận chung đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Cuộc tập trận chung 3 bên đầu tiên của Nhật, Mỹ và Pháp khai mạc vào ngày 11.5 tại vùng Kyushu ở Nhật.

Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật trong một cuộc tập trận với thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa  /// Ảnh chụp màn hình Mainichi
Lực lượng phòng vệ trên bộ của Nhật trong một cuộc tập trận với thủy quân lục chiến Mỹ tại Okinawa
Ảnh chụp màn hình Mainichi

Hãng AFP đưa tin các binh sĩ Nhật Bản, Mỹ và Pháp ngày 11.5 khai mạc cuộc tập trận chung đầu tiên giữa 3 bên tại miền tây nam Nhật Bản, trong bối cảnh lo ngại gia tăng về động thái của Trung Quốc trong khu vực.

Một tàu hải quân của Úc cũng tham gia vào cuộc tập trận trên không, trên biển và trên bộ kéo dài một tuần này, với sự tham gia của 300 binh sĩ từ 3 nước Nhật, Mỹ và Pháp.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nhật tìm cách củng cố mối quan hệ với các nước bên cạnh đồng minh then chốt là Mỹ, nhằm đối phó các hành động từ phía Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang tranh chấp nhưng Tokyo đang kiểm soát, cũng như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Cuộc tập trận chắc chắn là sự răn đe đối với hành vi ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong khu vực”, theo chuyên gia Takashi Kawakami tại Đại học Takushoku (Nhật).

“Về lâu dài, cam kết của châu Âu ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có thể dẫn đến mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nhật Bản và NATO, điều mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã chủ trương”, ông nhận định.

Cuộc tập trận có các hoạt động liên quan đến tiêm kích và chiến dịch đổ bộ, diễn ra tại vùng Kyushu và trên biển, với các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Một quan chức Hải quân Pháp cho biết cuộc tập trận có sự tham gia của một tàu ngầm của Nhật và 10 tàu nổi, bao gồm 6 tàu của Nhật, 2 của Pháp, 1 của Mỹ và 1 của Úc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Vụ khám nhà ông Trump diễn biến gay cấn

Thẩm phán Mỹ mới đây đồng ý công bố những tài liệu có thể giúp hé lộ lý do Cục Điều tra liên bang (FBI) có hành động lịch sử là khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.