Nhật, Pháp quan ngại về hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Các ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản và Pháp cùng bày tỏ quan ngại về tình trạng Trung Quốc ngày càng gia tăng hoạt động ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động tại Biển Đông /// Reuters
Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động tại Biển Đông
Reuters

Ngoại trưởng Nhật Taro Kono, Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya cùng Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly đã có cuộc gặp tại một cơ sở hải quân ở thành phố Brest, tây bắc Pháp vào ngày 11.1 (giờ địa phương).

Trong cuộc gặp, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hoạt động ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Các bên cũng nhất trí phản đối những hành động đơn phương gây căng thẳng trong khu vực, theo Đài NHK.

Pháp và Nhật Bản đồng ý thiết lập khuôn khổ đối thoại về biển nhằm cải thiện khả năng phối hợp giữa Lực lượng phòng vệ Nhật và lực lượng Pháp đóng tại các đảo ở nam Thái Bình Dương. Các phái đoàn của hai bên tham gia đối thoại sẽ thảo luận về nhiều vấn đề như an ninh quốc gia, khoa học, công nghệ, môi trường và năng lượng.

Cũng theo kết quả cuộc gặp, tàu khu trục Nhật sẽ tổ chức tập trận chung với tàu sân bay Pháp Charles de Gaulle khi chiếc hàng không mẫu hạm này đến Ấn Độ Dương trong năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm