Nhiều bệnh nhân chết trong thời gian chờ ghép tạng

0 Thanh Niên

Sáng 2.10, tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) tổ chức ngày hội 'Chung tay vì sự sống'.

Ảnh: Thúy Anh
Ảnh: Thúy Anh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi các cán bộ, viên chức ngành y, các cá nhân... hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tạng sau khi chết, chết não để cứu bệnh nhân.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, tính đến ngày 15.6.2016, cả nước đã thực hiện 1.281 ca ghép thận, 54 ca ghép gan, 16 ca ghép tim, 8 ca ghép tủy, 1 ca ghép khối thận - tụy và 1 ca ghép khối tim - phổi.

Cả nước hiện có hơn 6.000 người bị suy thận mãn đang cần được ghép, trên 1.500 người có chỉ định ghép gan (chỉ tính riêng tại một số bệnh viện lớn ở Hà Nội), khoảng 300.000 người bị mù do các bệnh lý giác mạc và trên 6.000 người đang chờ được ghép giác mạc; hàng trăm người đang chờ được ghép tim, phổi. Nhiều bệnh nhân đã chết trong thời gian chờ ghép do không có tạng; trong khi nguồn mô, tạng từ hàng chục ngàn ca chết não, chết ngưng tim vì tai nạn giao thông và các trường hợp tử vong khác đã không được sử dụng để cứu chữa người bệnh là một sự lãng phí lớn.

Tại ngày hội đã có hơn 600 người đăng ký vào đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết não.

Nhiều bệnh nhân chết trong thời gian chờ ghép tạng - ảnh 2

tin liên quan

Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận thành công ca thứ 500

Hôm nay (25.8), Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM công bố ca ghép thận thành công thứ 500 được thực hiện tại bệnh viện này. Ca phẫu thuật được thực hiện với cặp người cho và người được ghép thận là hai chị em ruột.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm