Nhiều ca nhập viện do đốt pháo

0 Thanh Niên

Nổi lên trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua là tình trạng đốt pháo ở một số địa phương, dẫn đến nhiều ca chấn thương phải nhập viện.

Ảnh thương tật ở tay do pháo. Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới /// Ảnh: CTV
Ảnh thương tật ở tay do pháo. Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới
Ảnh: CTV

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp tuyên truyền về việc nghiêm cấm hành vi đốt pháo trái phép, nhưng tình trạng người dân tự đốt pháo vẫn diễn ra trong dịp tết ở Quảng Bình.

Từ trước tết khoảng 1 tháng đã bắt đầu tình trạng đốt pháo, đến thời điểm giao thừa thì trở nên rầm rộ hơn. Đã có nhiều ca chấn thương do pháo. Trước và sau giao thừa, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới tiếp nhận điều trị 4 bệnh nhân nam bị chấn thương mắt do pháo nổ. Mắt các bệnh nhân đều bị dị vật cắm sâu vào kết - giác mạc; trong đó 1 trường hợp mắt trái bị vỡ nhãn cầu, 2 trường hợp bị bỏng kết giác mạc độ 2 cả 2 mắt...

Pháo cũng vẫn nổ ở Quảng Trị, nhất là tại thị trấn vùng biên, giáp Lào thuộc H.Hướng Hóa. Trong khi đó, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An ngày 20.2 cho biết trong dịp tết đã tiếp nhận điều trị 5 trường hợp nhập viện do pháo nổ. Các nạn nhân là thanh, thiếu niên, nhập viện trong tình trạng bị tổn thương nặng ở bàn tay. Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng tiếp nhận 2 bệnh nhi 9 tuổi và 15 tuổi, ngụ H.Yên Thành và H.Hưng Nguyên, trong tình trạng bàn tay bị dập nát do nổ pháo.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết số liệu tổng hợp từ ngày 14 - 20.2, các cơ sở y tế trong cả nước ghi nhận 197 trường hợp đến khám, cấp cứu do pháo nổ, tăng 28,4% so với cùng kỳ Tết Đinh Dậu 2017. Bên cạnh đó, số ca thương tích do đánh nhau đưa tới viện là 4.184 (giảm 19,2% so với cùng kỳ Tết Đinh Dậu 2017), trong đó phải nhập viện điều trị nội trú là 2.773 ca (tăng 14,6% so với cùng kỳ) và đã có 13 trường hợp tử vong.

Thống kê của Văn phòng Bộ Công an ngày 20.2 cho biết, tính chung trong 7 ngày nghỉ tết Mậu Tuất (14 - 20.2), cả nước xảy ra 218 vụ TNGT làm chết 195 người, bị thương 199 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 150 vụ, giảm 8 người chết và 218 người bị thương. Còn theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), từ đêm 15 - 20.2, cả nước xảy ra 16 vụ cháy nhà dân, cháy rừng và tàu cá khiến 1 người chết và 2 người bị thương. Nguyên nhân cháy chủ yếu là người dân sơ ý khi đốt vàng mã, hoặc sử dụng các loại đèn nến thờ cúng dễ gây cháy hoặc chập điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm