Nhiều cơ hội học chương trình quốc tế

0 Thanh Niên Online

Chiều 13.3, tại Nhà thi đấu tỉnh Bắc Ninh, khoảng 3.000 học sinh (HS) các trường THPT đã tới tham dự chương trình Tư vấn mùa thi.

Đông đảo học sinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi 2009 - Ảnh: Ngọc Thắng
Đông đảo học sinh tham dự chương trình Tư vấn mùa thi 2009 - Ảnh: Ngọc Thắng

Chưa tốt nghiệp THPT cũng có thể lấy bằng ĐH

Lãnh đạo trường ĐH quốc tế Bắc Hà cho biết: trường sắp được khởi công xây dựng trên thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh. Sẽ không thi tuyển mà xét tuyển các ngành: kinh tế tài chính, ngân hàng, điện tử, công nghệ thông tin... bất cứ hồ sơ nào cũng có quyền xét tuyển. Nếu có điểm từ 27-30 sẽ được nhận học bổng toàn phần, điểm từ 25 sẽ được nhận học bổng bán phần. Trường sẽ mở hệ đào tạo CĐ tại Bắc Ninh vào năm học tới.

Một HS trường THPT Lý Nhân Tông hỏi: “Trong trường hợp nếu em không đậu tốt nghiệp THPT thì em có thể học ĐH không?”. Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Á Châu (Bắc Ninh) cho biết: nếu HS chưa đậu tốt nghiệp THPT vẫn có thể lấy bằng ĐH sau 5 năm tại trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Á Châu nhờ chương trình liên kết đào tạo với các trường ĐH như: ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Vinh (Nghệ An)... Sau khi ôn luyện kiến thức văn hóa 3 tháng, học viên sẽ được thi lấy bằng tốt nghiêp THPT tại trường và tiếp đó học 3 năm hệ TCCN, sau đó học CĐ rồi liên thông lên ĐH.

Cũng là một trường đóng tại Bắc Ninh, Hiệu trưởng trường CĐ Công nghệ Bắc Hà cho biết: năm nay, trường có 13 ngành nghề đào tạo, sau khi tốt nghiệp có thể học liên thông với một số trường ĐH công lập. Ví dụ, học ngành Ngân hàng sẽ được học liên thông với Học viện Ngân hàng, học Điện tử sẽ được liên thông với ĐH Bách khoa...

Báo Thanh Niên trân trọng cảm ơn Tỉnh Đoàn, Sở GD-ĐT Bắc Ninh, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp tổ chức thành công chương trình này; trân trọng cảm ơn Công ty Viễn thông tỉnh Bắc Ninh, Ban quản lý Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore đã tài trợ chương trình.

Tại buổi tư vấn, NXB Giáo dục, ĐH FPT, trường Trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Á Châu trao tặng Toàn cảnh cẩm nang Tư vấn mùa thi; Trung tâm đào tạo Bách khoa - Aptech trao tặng 400 thẻ ôn thi trực tuyến (mỗi thẻ trị giá 100.000 đồng) cho HS tỉnh Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Văn Nhã - Trưởng ban Đào tạo - ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: Năm nay ĐH Quốc gia có 5.710 chỉ tiêu cho 81 ngành thuộc 5 trường ĐH. Có chương trình đào tạo đặc biệt như: cử nhân tài năng, có chương trình chất lượng cao, có chương trình liên kết quốc tế. Một số chương trình đào tạo mới của ĐH Quốc gia Hà Nội, trong đó phải kể đến 7 ngành giảng dạy bằng tiếng Anh trình độ quốc tế, do các giáo sư nước ngoài giảng dạy. Ngoài ra, có 2 ngành thuộc chương trình của Bộ GD-ĐT là Hóa học và Toán học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Bà Nguyễn Thị Thư - Phó trưởng phòng Đào tạo - trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia) giới thiệu thêm: trường có 5 ngành đào tạo, trong đó có ngành kinh tế đối ngoại hệ chất lượng cao và ngành quản trị kinh doanh đạt trình độ quốc tế sẽ có 60-70% thời lượng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, năm 2009, trường còn có thêm chuyên ngành Tài chính ngân hàng - tiếng Anh, thi tuyển khối A và D1.

Học đến đâu cấp bằng đến đó

Tại buổi tư vấn, ông Hoàng Văn Phụ - Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế - ĐH Thái Nguyên cho biết: chương trình đào tạo của trung tâm liên kết với Học viện Giáo dục quốc tế Úc, học liên thông trong 4 năm khi ra trường SV sẽ có bằng chuyên ngành đào tạo do nước Úc cấp còn có thêm bằng tiếng Anh. Điểm đặc biệt là học đến đâu người học sẽ được cấp bằng đến đó: TC, CĐ, ĐH. Còn ông Vũ Xuân Đoàn - Phó chủ nhiệm khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội thông tin: năm nay, có 30 suất học bổng miễn 100% học phí dành cho HS đạt điểm thi ĐH từ 25 trở lên. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung và bằng cấp được công nhận ở các nước trên thế giới.

Một HS trường THPT Hàn Thuyên hỏi: “Chưa biết gì về công nghệ thông tin có thể theo học để trở thành lập trình viên quốc tế hay không?”. Tiến sĩ Lê Thống Nhất - Trung tâm đào tạo Bách khoa - Aptech giải thích: chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế sẽ tiếp nhận học viên để đào tạo từ kiến thức sơ đẳng nhất về công nghệ thông tin. Nếu người học giỏi tiếng Anh thì sẽ chỉ phải học 2 năm, nếu chưa thì người học sẽ học 2 năm rưỡi.

Đặc biệt, ông Đỗ Văn Chừng - nguyên Vụ trưởng Vụ Đại học - Bộ GD-ĐT dành cho HS lời khuyên: về chọn ngành, chọn nghề phải được hết sức lưu ý, cân nhắc trước khi quyết định. Bàn bạc cụ thể với gia đình là cần thiết nhưng mỗi HS phải tự quyết định được tương lai của mình.

Tuệ Nguyễn

Nhà tài trợ chính chương trình Tư vấn mùa thi 2009:

Nhiều cơ hội học chương trình quốc tế - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm