Nhiều đại học danh giá ở Anh đau đầu vì tuyển không đủ chỉ tiêu

0 Thanh Niên Online

Vào được các trường đại học hàng đầu ở Anh là điều mơ ước của nhiều sinh viên trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, nhiều trường trong số đó vẫn chưa thể tuyển đủ sinh viên, khiến họ đang lúng túng tìm cách giải quyết.

Nhiều đại học danh giá ở Anh đau đầu vì tuyển không đủ chỉ tiêu
Nhiều đại học danh giá ở Anh đau đầu vì tuyển không đủ chỉ tiêu - ảnh 1

Nhiều trường đại học hàng đầu ở Anh vẫn chưa thể tuyển đủ sinh viên vì nhiều người trẻ không còn tha thiết với tấm bằng đại học - Ảnh: Shutterstock

Vẫn còn hơn 4.000 chỉ tiêu chưa thể tìm được sinh viên ở 15 trong tổng số 24 trường trong Russell Group, nhóm các trường đại học hàng đầu của Anh. Tình trạng này rất có thể khiến các trường phải hạ tiêu chí tuyển sinh để tuyển thêm sinh viên, theo The Telegraph.

Một số thông tin ban đầu cho biết những ngành như luật và văn học Anh phải cắt giảm mạnh các tiêu chí tuyển sinh để thu hút càng nhiều sinh viên càng tốt.

Nhiều đại học danh giá ở Anh đau đầu vì tuyển không đủ chỉ tiêu - ảnh 2

tin liên quan

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM xét tuyển bổ sung

Từ nay đến hết ngày 23.8, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển bổ sung đợt 1. Theo đó, trường xét tuyển bổ sung 9 ngành theo 2 phương thức.


Nguyên nhân khiến các trường đang lúng túng tìm sinh viên là vì trong mùa xét tuyển năm nay, một lượng lớn sinh viên đến Anh từ các nước Liên minh châu Âu (EU) giảm đáng kể. Ngoài ra, một bộ phận người trẻ ở Anh không còn thiết tha với đại học, khiến tỷ lệ học sinh tốt nghiệp phổ thông nộp hồ sơ vào đại học giảm 4% so với năm trước, theo The Telegraph.

Đại học Leeds danh tiếng ở Anh còn đến 530 chỉ tiêu trống. Trong khi đó, Đại học Queen Mary hôm 13.8 cho biết họ còn đến 459 chỉ tiêu chưa tìm được sinh viên.

Thậm chí, những ngành học thu hút mạnh sinh viên trước đây vẫn chưa thể tuyển đủ như ngành vật lý tại Đại học Bristol, ngành luật tại Đại học Manchester.

“Các trường đại học đang cạnh tranh nhau để thu hút sinh viên”, Giám đốc tuyển sinh Christina Edgar tại Đại học Sheffield (Anh), cho biết.


“Vài năm trước, bạn sẽ không thể thấy các trường trong nhóm Russell Group hay các trường đại học danh tiếng khác ở Anh gặp tình trạng này. Vì thường họ sẽ tuyển đủ sinh viên từ rất sớm”, cô Edgar nói thêm.

Vào năm 2015, quy định giới hạn chỉ tiêu tuyển sinh với các trường đại học Anh được hủy bỏ. Điều này có nghĩa là các trường có thể tuyển thêm rất nhiều sinh viên mỗi năm. Điều này đã khiến họ bị chỉ trích là đang cố tối đa hóa lợi nhuận bằng cách tuyển càng nhiều sinh viên càng tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm