Nhiều dự án sẽ tái khởi động

0 Thanh Niên

Theo Báo cáo tình hình thị trường BĐS 6 tháng đầu năm 2017, tại TP.HCM huy động vốn ước khoảng 1,8 triệu tỉ đồng, tăng 4,5% so với cuối năm 2016; dư nợ tín dụng ước đạt 1,6 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 10%.

Nhiều dự án sẽ tái khởi động

Theo Báo cáo tình hình thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2017 của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoRea), tại TP.HCM huy động vốn ước khoảng 1,8 triệu tỉ đồng, tăng 4,5% so với cuối năm 2016; dư nợ tín dụng ước đạt 1,6 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 10%.

Đáng lưu ý là tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng huy động vốn; dư nợ cho vay BĐS trên địa bàn không biến động nhiều, luôn chiếm tỷ trọng khoảng 10% tổng dư nợ. Hiệp hội đề nghị cần tiếp tục quan tâm đến tình hình tín dụng tiêu dùng tăng nhanh và chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng dư nợ. Cụ thể chỉ tính trong 4 tháng đầu năm thì dư nợ lĩnh vực này là 18.275 tỉ đồng, chiếm 15,9% tổng dư nợ trên địa bàn, trong đó có dư nợ cho cá nhân vay xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ từ tiền lương, nếu không được quản lý chặt chẽ thì người vay có thể chuyển qua đầu tư BĐS dễ phát sinh rủi ro. Lượng kiều hối về TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt 2,1 tỉ USD, tăng 50 triệu USD so cùng kỳ năm trước, và theo thống kê các năm qua thì có khoảng 1/5 lượng kiều hối được đầu tư vào lĩnh vực BĐS. TP đã thu hút được 2,2 tỉ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS là 50,3 triệu USD, đứng thứ 4 trong thu hút nguồn vốn FDI, nhưng có triển vọng sẽ bật tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm do nhiều hợp đồng đầu tư BĐS đang được thương thảo. Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có hiệu lực kể từ ngày 15.8.2017 sẽ góp phần xử lý hiệu quả tài sản bảo đảm mà phần lớn là BĐS, tạo thêm nguồn lực cho nền kinh tế và giúp tái khởi động các dự án đã bị thế chấp, đã bị ngừng triển khai trong nhiều năm qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm