Nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc ở Pháp, Thụy Điển, Canada

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.6 (giờ địa phương), các hội đoàn Việt Nam tại thành phố Bordeaux, Pháp đã tổ chức mít tinh để phản đối TQ về việc đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển Việt Nam.

Nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc ở Pháp, Thụy Điển, Canada

Ngày 1.6 (giờ địa phương), các hội đoàn Việt Nam tại thành phố Bordeaux, Pháp đã tổ chức mít tinh để phản đối TQ về việc đặt giàn khoan Hải Dương-981 ở vùng biển Việt Nam.

Nhiều hoạt động phản đối Trung Quốc ở Pháp, Thụy Điển, Canada

Tham dự có các kiều bào, sinh viên Việt Nam cùng nhiều bạn bè người Pháp. Trao đổi với Thanh Niên, một đại diện Hội Người Việt tại Bordeaux cho biết: “Mở đầu buổi mít tinh là phần hát quốc ca và các ca khúc truyền thống. Sau đó, ban tổ chức đã giới thiệu về đường lưỡi bò cùng dã tâm của TQ và chiếu phim tài liệu song ngữ (tiếng Việt, tiếng Pháp) về biển Đông”. Mục đích buổi mít tinh là giúp người tham dự, đặc biệt là bạn bè quốc tế, hiểu rõ hơn sự vi phạm trắng trợn chủ quyền Việt Nam của chính quyền TQ. Nhân sự kiện này, cộng đồng người Việt Nam tại Bordeaux đã ra tuyên bố khẳng định: hành động của TQ khiến không chỉ Việt Nam mà cả thế giới lo ngại và lên án; TQ cần rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam ngay lập tức và vô điều kiện. Trước đó, các hội đoàn Việt Nam ở nhiều thành phố khác của Pháp như Paris, Strasbourg, Montpellier, Grenoble và Toulouse đã tổ chức biểu tình nhằm lên án hành động phi pháp của TQ ở biển Đông.

Cùng ngày, Hội Người Việt tại Stockholm và các vùng lân cận đã tổ chức tuần hành phản đối tại trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển, theo TTXVN. Khoảng 300 người tham dự sự kiện này, gồm các du học sinh, Việt kiều và nhiều bạn bè người Philippines. Những người tham gia đã diễu hành qua nhiều đường phố chính của Stockholm, trước khi tập trung phản đối trước trụ sở Đại sứ quán TQ tại Thụy Điển. Ban tổ chức cuộc tuần hành cũng gửi thư phản đối đến chính phủ TQ thông qua sứ quán nước này.

Trưa 31.5 tại thủ đô Ottawa, Canada cũng đã diễn ra cuộc biểu tình do các tổ chức “Kiều bào Canada hướng về Tổ quốc”, “Collectif Vietnam au Canada”, “Hội doanh nhân Việt Nam tại Canada - AVOBIC”, “Hội Sinh viên Ottawa”, “Hội Sinh viên Montréal”, “Hội Sinh viên Québec”, “Hội Sinh viên Toronto” phát động.

Sự kiện quy tụ hơn 200 kiều bào, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Canada nhằm phản đối hành động ngang ngược, trắng trợn và nguy hiểm của TQ tại biển Đông. Dưới cờ đỏ sao vàng tung bay rợp trời, đồng bào cùng nắm chặt tay nhau cất vang những bài Tiến quân ca; Nối vòng tay lớn; Dậy mà đi, Tự nguyện... Trên đoạn đường hơn 2 km từ tòa nhà quốc hội Canada tới trụ sở Đại sứ quán TQ, đoàn người tuần hành gồm đủ mọi lứa tuổi, mặc áo in hình cờ đỏ sao vàng, giương cao lá cờ Tổ quốc, cùng các băng rôn, biểu ngữ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, yêu cầu TQ rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; không sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp, trả lại bình yên và ổn định cho biển Đông; công khai xin lỗi Việt Nam về các hành động đơn phương gây hấn, gây thương tích và xâm lấn trong thời gian qua; bồi thường các thiệt hại kinh tế cho Việt Nam. Cuộc tuần hành diễn ra trong bầu không khí sục sôi nhiệt huyết, nhưng có trật tự và theo đúng luật pháp Canada.

Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam

Hành động đơn phương của TQ tại biển Đông với việc hạ đặt trái pháp luật giàn khoan Hải Dương-981 trên vùng biển của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được quy định bởi Công ước LHQ về luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông năm 2002 (DOC). Hành động leo thang trắng trợn của TQ đối với Việt Nam tại biển Đông đang làm cho các nước láng giềng của TQ hết sức quan ngại. Đây là nội dung của Tuyên bố chung của Hội Hữu nghị Việt Nam - Mông Cổ và Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam nhân chuyến thăm của đoàn Việt Nam tới Mông Cổ từ 1 - 6.6.

Trường Sơn

Lan Chi - Lê Hồng Cơ
(từ Ottawa)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm