'Nhiều kết luận thanh tra, kiểm tra ở TP.HCM hết thời hiệu do chậm thực hiện'

0 Thanh Niên Online

“Chúng ta rất kỳ công để ra được một kết luận thanh, kiểm tra nhưng khi thực hiện thì chưa được quan tâm đúng mức”, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhìn nhận.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đề nghị tăng cường phối hợp khi thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra. /// Ảnh: Nguyên Vũ
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang đề nghị tăng cường phối hợp khi thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra.
Ảnh: Nguyên Vũ
Sáng 6.1, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2021; sơ kết 3 năm thực hiện quy định số 1374/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM nhìn nhận công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng chưa bao giờ quan trọng như lúc này, bởi vì một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái đã làm suy giảm uy tín của Đảng và chính quyền.

Tại TP.HCM, sau 45 năm kể từ ngày thống nhất đất nước được đánh giá là nơi năng động, sáng tạo, có nhiều cách làm mới hiệu quả. “Ở góc độ nào đó những người thực thi công việc ở TP.HCM kéo dài một thời gian ít nhiều có sự chủ quan, khá tự tin với những việc mình làm được, lâu ngày dẫn tới mắc sai phạm, một số người không giữ được mình đã có sai phạm và bị xử lý”, ông Quang nói.

Do đó, nếu công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng được thực hiện tốt thì tự thân mỗi cán bộ, đảng viên sẽ ý thức về trách nhiệm của mình đối với công việc, biết giữ mình hơn và đóng góp cho sự phát triển của TP.HCM.

'Nhiều kết luận thanh tra, kiểm tra ở TP.HCM hết thời hiệu do chậm thực hiện' - ảnh 1

Ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM cho biết đã kỷ luật hơn 500 đảng viên trong năm 2020.

Ảnh: Nguyên Vũ

Theo báo cáo của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM, trong năm 2020 có hơn 500 đảng viên bị xử lý kỷ luật. Ông Trần Lưu Quang nhìn nhận số lượng đảng viên bị kỷ luật không phải là thành tích, mà quan trọng hơn là để nhắc nhở, cảnh báo và răn đe. Bên cạnh đó, việc xử lý cán bộ, đảng viên cũng cần xem xét đến động cơ dẫn đến vi phạm. “Nếu cố tình sai phạm thì phải xử lý nghiêm để răn đe, nhưng nếu là tai nạn do hoàn cảnh lịch sử cụ thể, do cơ chế chính sách… thì cũng phải tính đến”, ông Quang phân tích.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị ngành kiểm tra, giám sát có chương trình hợp lý, tránh trùng lắp, không gây áp lực cho cán bộ cơ sở. Trong việc xây dựng nhận xét, đánh giá và kết luận sau quá trình kiểm tra cần chuẩn mực, khách quan trên tinh thần “không lên gân, không nói quá, không bỏ lọt sai phạm nhưng cũng không làm quá những việc không đáng có”.

 Chủ động cung cấp thông tin tới báo chí

Về công tác cán bộ, ông Quang đề nghị cán bộ kiểm tra phải nâng cao năng lực, toàn diện về đạo đức để chứng minh khoa học, mạch lạc những sai phạm của người khác. Dẫn lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng trao đổi đó là cần tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng, ông Quang cho rằng “không có gì tệ bằng cán bộ kiểm tra mắc sai phạm trong quá trình xử lý cán bộ”. Do đó, cấp ủy các cấp nặng tay xử lý cán bộ kiểm tra mắc sai phạm cũng là điều công bằng.

Thời gian qua, nhiều kết luận thanh tra, kiểm tra được ban hành nhưng thực hiện chậm trễ, dẫn đến một số kết luận hết thời hiệu thực hiện. “Chúng ta rất kỳ công để ra được một kết luận nhưng khi thực hiện thì chưa được quan tâm đúng mức”, ông Quang đánh giá và đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp để khắc tình trạng này, đảm bảo đồng bộ giữa kỷ luật Đảng và kỷ luật chính quyền.

Về công tác truyền thông, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết sắp tới không chỉ tiếp nhận thông tin từ báo chí mà sẽ chủ động cung cấp thông tin đến báo chí những việc đã làm. Nếu làm được thì đảm bảo tính minh bạch để người có nguy cơ mắc tương tự ý thức được vi phạm và tự chấn chỉnh; cán bộ kiểm tra làm gì thì mọi người biết và họ không có cảm giác “u u, mê mê”, “mờ mờ tỏ tỏ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm