Nhiều khu cách ly tập trung tại TP.HCM quá tải

0 Thanh Niên

Trong tuần qua, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn tăng lên, kéo theo nhiều trường hợp F1 phải cách ly tập trung, nhiều khu cách ly tập trung của quận, huyện đã kín chỗ.

Người dân trong hẻm 637 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp (TP.HCM) thuộc diện cách ly y tế, gửi đồ tại chốt kiểm soát ngày 6.6	
 /// ẢNH: SỸ ĐÔNG
Người dân trong hẻm 637 Quang Trung, P.11, Q.Gò Vấp (TP.HCM) thuộc diện cách ly y tế, gửi đồ tại chốt kiểm soát ngày 6.6
ẢNH: SỸ ĐÔNG

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến sáng 6.6, toàn TP.HCM đang cách ly y tế hơn 21.400 người, trong đó 7.770 người đang cách ly tập trung (đều là F1), còn lại cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (F2, F3). Hiện nay, TP.HCM cách ly tập trung các F1, các F2, F3 sẽ cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Khi F1 chuyển thành F0, thì F2 sẽ chuyển thành F1 và phải cách ly tập trung. Còn nếu F1 âm tính thì sẽ giải phóng F2, F3…

Sáng 7.6: Thêm 44 ca mắc Covid-19 trong nước tại TP.HCM và 3 tỉnh khác

Nên cách ly F1 nguy cơ thấp tại nhà

Ngày 6.6, lãnh đạo Trung tâm y tế Q.Bình Thạnh cho biết quận có 6 khu cách ly tập trung, công suất 582 giường, hiện đang cách ly 502 người. Dù còn giường trống nhưng quận không thể nhận thêm người mới vì các phòng đều đã có F1 từ đợt trước vào cách ly. Các trường hợp F1 vào khu cách ly tập trung các đợt khác nhau thì phải ở phòng riêng để tránh lây nhiễm chéo.

TP.HCM cũng vừa đề nghị hàng loạt đơn vị quân đội hỗ trợ khu cách ly để chủ động ứng phó khi dịch bệnh bùng phát đến cấp độ 5 (dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng với trên 3.000 trường hợp mắc). Riêng Q.Tân Phú đang nghiên cứu sử dụng nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, trung tâm bồi dưỡng chính trị để mở rộng thêm.

Thực tế cho thấy thời gian qua người dân thuộc diện F2 tuân thủ khá tốt quy định phòng dịch, cùng với sự giám sát của lực lượng chức năng nên rất hiếm ca lây nhiễm chéo trong các điểm cách ly tại nhà. Nhiều ý kiến cho rằng chính quyền có thể tính toán đến phương án cách ly F1 nguy cơ thấp tại nhà để giảm tải cho các khu cách ly tập trung.

Về vấn đề này, ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND Q.Tân Phú, cho biết theo quy định thì không được cách ly F1 tại nhà mà phải đưa đi cách ly tập trung. Nếu cách ly tại nhà thì ở trong mỗi nhà như vậy, quận không đủ lực lượng để bố trí trực chốt 24/24.

Bản tin Covid-19 ngày 6.6: Xuất hiện thêm “điểm nóng” dịch bệnh

Cách ly tại nhà phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn

Chiều 6.6, bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó giám đốc HCDC, cho biết hiện nay TP.HCM cách ly tập trung tất cả F1 và giám sát rất chặt chẽ. Bác sĩ Tâm nhận định đợt dịch này, số ca F1 dương tính khá cao do chủng vi rút lây lan nhanh, mạnh, và do đó người cách ly cũng rất sợ. Nhưng F1 cách ly chuyển dương tính cũng không quá lo lắng vì đã được cách ly, giám sát chặt.

Tại khu cách ly tập trung, F1 được cách ly chung khu là những đối tượng có yếu tố dịch tễ giống nhau, cùng thời gian cách ly; còn những đối tượng có yếu tố dịch tễ khác, thời gian khác thì cách ly riêng. F1 trong khu cách ly tập trung phải giữ khoảng cách, đeo khẩu trang… và được nhân viên y tế giám sát.

Với F2 cách ly tại nhà, bác sĩ Tâm khuyến cáo phải tuyệt đối tuân thủ cách ly, hướng dẫn của ngành y tế. Hiện F2 cũng có nhiều ca dương tính. F2 phải đồng hành cùng ngành y tế và chính quyền địa phương. Còn tại các khu phong tỏa tạm thời cũng phải thực hiện giãn cách. Theo đó, người cách ly người, nhà cách ly nhà, tổ cách ly tổ, vẫn thực hiện 5K. Bác sĩ Tâm nhận định đợt dịch này người dân tuân thủ tốt hơn các đợt trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM: 5 ô tô va chạm liên hoàn trên cầu Sài Gòn

TP.HCM: 5 ô tô va chạm liên hoàn trên cầu Sài Gòn

5 ô tô đang di chuyển qua cầu Sài Gòn, hướng từ TP.Thủ Đức đi trung tâm TP.HCM, bất ngờ va chạm liên hoàn. Hậu quả các ô tô hư hỏng nặng, mất khả năng di chuyển. Tuyến đường qua khu vực ùn tắc nặng, kéo dài.