Nhiều người chết trong “thảm kịch” giải cứu con tin

0 Thanh Niên Online

Từ tối 17.1, quân đội Algeria bắt đầu đột kích khu khai thác khí đốt In Amenas ở miền trung nhằm giải thoát hàng trăm con tin bị tổ chức Hồi giáo cực đoan AQIM bắt giữ trước đó 1 ngày, theo tờ Le Monde.

Trong số các con tin, có 41 người nước ngoài, là công dân Mỹ, Anh, Pháp, Ireland, Na Uy, Nhật… Truyền thông phương Tây đánh giá chiến dịch này đã trở thành “thảm kịch” vì nhiều con tin thiệt mạng.

Tính đến hôm qua, Algeria vẫn chưa chính thức thông báo con số thương vong lẫn chi tiết diễn biến. Thậm chí, theo AFP, đến sáng 18.1 vẫn còn các tay súng Hồi giáo ở In Amenas. Hãng tin APS thì loan tin 600 người Algeria đã trốn thoát cùng 100 người nước ngoài nhưng vẫn còn 30 người mất tích.

Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết có 30 con tin thiệt mạng và hàng chục phiến quân bị tiêu diệt. Trong khi đó, Hãng tin ANI và Đài al-Jazeera dẫn lời một phát ngôn viên của AQIM tuyên bố có 49 người thiệt mạng, bao gồm 34 con tin. CNN dẫn lời một người Ireland may mắn thoát chết cho biết ông và nhiều người khác bị các tay súng dồn lên 5 chiếc xe để rời khỏi In Amenas. Các con tin đều bị bắt đeo chất nổ quanh người. Đoàn xe đang trên đường tẩu thoát thì bị quân đội Algeria nã súng.

Ngày 18.1, cả Anh, Mỹ và Nhật Bản đều tỏ ra giận dữ vì không hề được thông báo trước về chiến dịch trên. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe  phải rút ngắn chuyến công du Đông Nam Á để quay về do còn 14 công dân nước này mất tích, theo AFP.

Lan Chi

>> Phiến quân Hồi giáo bắt 41 con tin tại Algeria
>> Hơn 100 phiến quân Hồi giáo ở Mali bị tiêu diệt
>> Mỹ liệt một nhóm Hồi giáo Mali vào danh sách khủng bố

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm