Nhiều nước cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh ở Papua New Guinea

0 Thanh Niên Online

Cảnh báo sóng thần được đưa ra đối với một số nước chiều ngày 17.12 sau khi động đất 7,9 độ richter xảy ra ngoài khơi Papua New Guinea, theo Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương và Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ.

Cảnh báo sóng thần ở nhiều nước ven biển sau trận động đất 7,9 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Papua New Guinea ngày 17.12.2016 /// DailyMail
Cảnh báo sóng thần ở nhiều nước ven biển sau trận động đất 7,9 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Papua New Guinea ngày 17.12.2016
DailyMail

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương (PTWC) cho biết sóng thần nguy hiểm có thể xảy ra ở bờ biển của Papua New Guinea, Indonesia, Nauru, quần đảo Solomon; trong khi Bộ Quốc phòng New Zealand đã ban hành cảnh báo sóng thần đối với tất cả các khu vực bờ biển của nước này, theo Reuters.

Trận động đất xảy ra lúc lúc 20 giờ 51 ngày 17.12 theo giờ địa phương (17 giờ 51, giờ Việt Nam), ở vị trí khoảng 60 km về phía đông của Taron, New Ireland, tâm chấn ở độ sâu khoảng 75 km, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết. Trận động đất ban đầu được ghi nhận là 8 độ Richter, sau đó được điều chỉnh là 7,9 độ Richter.

"Nhìn chung, dân cư sinh sống ở khu vực có cấu trúc dễ bị hưởng ảnh hưởng bởi động đất nên thương vong và thiệt hại là có thể tính đến", USGS cho biết trên trang web của mình khi đưa ra mức báo động vàng cho mức độ thiệt hại và tử vong do động đất gây ra.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng New Zealand cho biết chính quyền đang tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình, nhưng “ở giai đoạn này, chúng tôi khuyên người dân New Zealand tránh xa các bãi biển, ra khỏi các vùng nước, không đi ra ngoài và theo dõi tin tức trên đài phát thanh và truyền hình", theo Skynews. Cho đến nay chưa có báo cáo về thiệt hại và thương vong do trận động đất mới nhất gây ra.

Động đất thường xảy ra ở gần Papua New Guinea vì nơi này nằm trên mảng Úc - Thái Bình Dương dài 4.000 km hình thành nên vành đai lửa và nằm trong các mảng kiến tạo.

Trong năm 2013, quần đảo Solomon bị sóng thần tàn phá sau khi một trận động đất 8 độ richter làm rung chuyển cả khu vực, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà bị phá huỷ, khiến hàng nghìn người lâm cảnh vô gia cư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm