Nhiều nước Đông Nam Á mở cửa sống chung với dịch

0 Thanh Niên

Xác định đại dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài, các nước Đông Nam Á đang và sắp triển khai các biện pháp cụ thể nhằm khôi phục hoạt động và sống chung với Covid-19.

Nhân viên văn phòng đi ăn trưa tại khu trung tâm ở Singapore ngày 8.9 
 /// Ảnh: Reuters
Nhân viên văn phòng đi ăn trưa tại khu trung tâm ở Singapore ngày 8.9
Ảnh: Reuters

Singapore

Người tiêm vắc xin đầy đủ có thể ăn uống tại chỗ ở các nhà hàng với nhóm tối đa 5 người. Việc tụ tập nơi công cộng bị giới hạn tối đa 5 người.

Rạp phim, sự kiện thể thao, trình diễn nghệ thuật, nhà thờ được phép chứa 1.000 người tiêm đủ liều vắc xin, 50 người nếu chưa tiêm vắc xin.

Trung tâm thương mại và trung tâm triển lãm được chứa tối đa 1 người/10 m 2. Các điểm du lịch, bảo tàng, thư viện công cộng được hoạt động với 50% sức chứa. Phòng tập thể dục chỉ cho người tiêm vắc xin và mỗi nhóm 5 người. Các cơ sở mát xa, spa, làm tóc, xông hơi được phép hoạt động không bắt buộc đeo khẩu trang nếu khách đã tiêm đủ liều vắc xin. Công ty được cho phép 50% nhân viên đi làm tại công sở bất kể tình trạng tiêm chủng.

Phủ vắc xin trên 80%, Singapore vẫn từ bỏ chiến lược "zero Covid-19"

Theo quy định của Bộ Nhân lực, toàn bộ nhân viên phải thực hiện chế độ làm việc tại nhà 14 ngày nếu một đồng nghiệp bị nhiễm Covid-19 khi đi làm trong 7 ngày gần nhất.

Toàn bộ công ty thuộc lĩnh vực nguy cơ cao như ngành thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cá nhân, phòng thể dục... phải xét nghiệm nhân viên tại nơi làm việc mỗi tuần. Nhân viên siêu thị, giao hàng, nhân viên vận tải... cũng sẽ được đưa vào danh sách này.

Nhiều nước Đông Nam Á  mở cửa sống chung với dịch - ảnh 1

Nhân viên lau dọn bàn ăn tại cửa hàng trong trung tâm thương mại ở Bangkok, Thái Lan ngày 1.9

Ảnh: Reuters

Malaysia

Kế hoạch Phục hồi quốc gia Malaysia gồm 4 giai đoạn, dựa trên 3 yếu tố chính là số ca nhiễm, số ca trong khu chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ tiêm chủng. Trong giai đoạn 1, áp dụng giới hạn di chuyển toàn bộ trong thời điểm đại dịch diễn biến phức tạp khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng áp lực cao.

Campuchia

Trường học được mở cửa tùy theo mức độ nguy cơ tại mỗi khu vực, từ không có nguy cơ, ít nguy cơ đến nguy cơ cao. Đối với những khu vực ít nguy cơ dịch bệnh lây lan, các trường có thể mở cửa lại với tối đa 15 học sinh trong mỗi lớp học và tổ chức lớp học theo ca. Giải pháp này được ưu tiên áp dụng cho lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12. Các trường cũng có thể tổ chức kết hợp 2 hình thức học tại trường lẫn học trực tuyến và những giáo viên trên 50 tuổi nên dạy trực tuyến.

Còn đối với khu vực có nguy cơ Covid-19 cao, các trường chỉ có thể tiếp tục tổ chức lớp học trực tuyến. Thủ đô Phnom Penh đã gia hạn quy định giới hạn thêm đến ngày 23.9. Hơn 200 trường cấp 2 và cấp 3 đủ điều kiện được mở cửa từ ngày 15.9. Các cơ sở giải trí như karaoke, vũ trường, hộp đêm, sòng bạc, khu nghỉ dưỡng, bảo tàng, sân chơi, công viên, cơ sở mát xa, xông hơi, rạp phim, nhà hát, phòng gym, trung tâm thể thao đều bị đóng cửa.

Các cuộc họp hành chính hoặc riêng tư từ 15 người bị cấm, trừ những trường hợp như người cùng gia đình sống chung nhà, đám tang tuân thủ quy định, hội họp tại các cơ quan công cộng, các điểm tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm, các cuộc họp y tế khẩn cấp, các cuộc họp của cơ quan an ninh trật tự, cuộc họp theo thủ tục tòa án.

Trong giai đoạn 2, hoạt động kinh tế từng bước mở cửa và 80% lao động đi làm. Tuy nhiên, chỉ một số lĩnh vực hoạt động trở lại dựa trên quyết định của chính phủ.

Trong giai đoạn 3, mọi hoạt động kinh tế được phục hồi, trừ những lĩnh vực nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và buộc phải tập trung đông người. Trong giai đoạn 4, chính phủ sẽ cân nhắc mở cửa mọi hoạt động thường ngày, cho phép nhiều hoạt động xã hội hơn và phục hồi đi lại liên bang, du lịch nội địa.

Trong cuộc họp mới nhất ngày 8.9, chính phủ Malaysia quyết định 3 vùng trọng điểm là Selangor, Putrajaya và Kuala Lumpur bước vào giai đoạn 2 từ ngày 10.9.

Theo Bernama, giao thông giữa 3 bang được phép khôi phục, thực khách được phép ăn tại nhà hàng, du lịch khôi phục tại mỗi bang. Tuy nhiên, những hoạt động này chỉ dành cho người tiêm đủ liều vắc xin. Tiệm hớt tóc, làm đẹp cũng được phép hoạt động trở lại. Malaysia chỉ còn 2 bang Johor và Kedah là ở giai đoạn 1.

Nhiều nước Đông Nam Á  mở cửa sống chung với dịch - ảnh 2

Khách hàng mua thịt gà tại một khu chợ ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 1.9

Ảnh: AFP

Thái Lan

Từ ngày 1.10, người dân tại 29 tỉnh có nguy cơ vi rút lây lan cao nhất sẽ được nới lỏng các biện pháp hạn chế, theo tờ Bangkok Post.

Đối với nơi làm việc, phải thường xuyên lau dọn khử khuẩn mỗi 1 - 2 giờ các bề mặt thường tiếp xúc, hệ thống thông gió và điều hòa phải có bộ lọc HEPA (bộ lọc khí hiệu suất cao) và được làm sạch mỗi 3 tháng.

Đối với nhân viên, toàn bộ phải được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 không quá 3 tháng, khai báo y tế mỗi ngày trên ứng dụng “Thai Save Thai” và phải xét nghiệm nhanh mỗi tuần. Nhân viên không được tụ tập hoặc ăn uống cùng nhau, tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Đối với khách hàng, phải khai báo y tế trên ứng dụng trước khi vào cửa hàng. Các cơ sở có nguy cơ như nhà hàng, tiệm hớt tóc, làm đẹp, spa chỉ tiếp khách đã tiêm đủ liều vắc xin, xét nghiệm nhanh âm tính không quá một tuần hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 không quá 3 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm