Nhiều sai phạm ở Sở LĐ-TB-XH TP.HCM

0 Thanh Niên

Thanh tra TP.HCM có thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Sở LĐ-TB-XH TP.HCM năm 2016 và 2017, qua đó phát hiện nhiều sai phạm.

Nơi làm việc tạm của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tại số 31, đường số 13, P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) trong lúc trụ sở của Sở đang xây ở Q.3 (TP.HCM)  /// Ảnh: Ngọc Dương
Nơi làm việc tạm của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tại số 31, đường số 13, P.Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) trong lúc trụ sở của Sở đang xây ở Q.3 (TP.HCM)
Ảnh: Ngọc Dương

Cán bộ chiếm đất công thành đất tư

Kết luận cho biết trong năm 2016, 2017, Sở LĐ-TB-XH có nhiều khuyết điểm và hạn chế trong công tác điều hành, nhất là phòng chống tham nhũng (PCTN). Cụ thể, Sở LĐ-TB-XH thiếu kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời dẫn đến Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh (Q.Thủ Đức) không lập biên bản tiếp nhận và không vào sổ theo dõi đối với hàng tặng là rau, củ, quả; không ghi nhận đầy đủ các đoàn từ thiện đến trung tâm, biên bản tiếp nhận không theo trình tự thời gian.

Sở LĐ-TB-XH quản lý, sử dụng mặt bằng nhà, đất chưa chặt chẽ, không kê khai, báo cáo 8 địa chỉ nhà đất cho Ban Chỉ đạo 09 để đưa vào phương án xử lý tổng thể nhà, đất của Sở theo quyết định của Thủ tướng. Điều này dẫn đến một địa chỉ nhà đã bị người khuyết tật chiếm đoạt tiền giải tỏa (Trung tâm bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật, Q.3); để tình trạng cho cán bộ mượn đất nhưng không trả, trong đó có 2 trường hợp đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và sang nhượng (Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, Bình Dương)...

Đáng chú ý, tại Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa, ông Trần Văn Hùng, nguyên giám đốc trung tâm, chiếm 4,68 ha đất để trồng cao su, trong đó có 1,2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của trung tâm và 3,48 ha nằm ngoài diện tích được cấp giấy chứng nhận.

Ông Mai Thanh Trung, nguyên phó giám đốc trung tâm, chiếm 7,84 ha để trồng cao su, trong đó có 2 ha nằm trong diện tích đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của trung tâm và 5,84 ha nằm ngoài diện tích được cấp giấy chứng nhận. Ông Nguyễn Văn Quý, nguyên phó giám đốc trung tâm, chiếm 0,64 ha để trồng cao su. Ông Đặng Thuần Phong (đã mất), nguyên kế toán trưởng trung tâm, chiếm 1,53 ha để xây nhà ở, sang nhượng.

Thế nhưng, năm 2001 Ban Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa có công văn gửi UBND xã Chánh Phú Hòa, TX.Bến Cát (Bình Dương) xác nhận cán bộ, nhân viên của trung tâm không lấn chiếm đất của trung tâm và đề nghị cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho những hộ này.

Những sai phạm nêu trên được Thanh tra TP.HCM khẳng định là rất nghiêm trọng, phát sinh hậu quả làm thiệt hại tài sản nhà nước 1 căn nhà và 2,5 ha đất, liên quan trách nhiệm quản lý và thực thi công vụ của nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân, có dấu hiệu hành vi cố ý làm trái pháp luật Đất đai.

Chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM

Kết luận thanh tra cho biết về quản lý sử dụng kinh phí hoạt động tại Văn phòng Sở LĐ-TB-XH đã chia nhỏ gói thầu sửa chữa ô tô từ năm 2016 để chỉ định thầu là chưa đúng quy định pháp luật, đặc biệt là luật Đấu thầu; sai sót trong chi kinh phí tổ chức hội thi tay nghề giỏi TP.HCM năm 2016. Sử dụng kinh phí không thường xuyên năm 2016 để thanh toán cho Bảo hiểm xã hội TP.HCM chi phí hỗ trợ 30% mua thẻ bảo hiểm y tế năm 2016 với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng. Điều này là sử dụng không đúng nguồn kinh phí và buộc phải hoàn nộp lại ngân sách nhà nước theo quy định.

Từ những sai phạm nói trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH ban hành kế hoạch PCTN năm 2019; công khai minh bạch trong việc sử dụng tài sản công; chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ; tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn từ thiện trong nước tại đơn vị trực thuộc; hoàn nộp ngân sách số tiền hơn 1,7 tỉ đồng bảo hiểm xã hội; xử lý, kiểm điểm tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm... Đồng thời, Thanh tra TP.HCM chuyển hồ sơ cho Công an TP.HCM điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật đối với các cá nhân có hành vi chiếm dụng đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa để thu lợi cá nhân.

Sở LĐ-TB-XH còn thiếu sót trong việc bổ nhiệm 2 chức danh phó trưởng phòng dạy nghề và phó chánh thanh tra Sở khi chưa đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn chức danh, không có văn bản trao đổi, thỏa thuận với Thanh tra TP.HCM là không đúng quy định.

Thanh tra Sở LĐ-TB-XH cũng chưa quản lý số biên bản vi phạm hành chính chặt chẽ. Có tình trạng biên bản thanh tra có ghi nhận vi phạm của đơn vị nhưng đoàn thanh tra không lập biên bản vi phạm, không xử phạt hoặc không báo cáo người có thẩm quyền. Công tác kê khai tài sản, thu nhập ở Sở LĐ-TB-XH chưa được thực hiện tốt, còn tình trạng kê khai chưa đầy đủ, kê khai tổng thu nhập thấp hơn thực tế, không kê khai chi tiết về nhà ở, đất ở (tại văn phòng Sở, Cơ sở bảo trợ xã hội và cai nghiện Phú Văn, Trung tâm bảo trợ người tàn tật Hiệp Bình Chánh)...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm