Nhiều sự cố do sử dụng gạch không nung

0 Thanh Niên Online

Sau khi xảy ra sự cố tại một số công trình do sử dụng gạch không nung, mới đây, UBND tỉnh Bến Tre đã ra thông báo tạm ngưng bắt buộc sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình đến năm 2015 đối với các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

Nhiều sự cố do sử dụng gạch không nung
Nhiều sự cố do sử dụng gạch không nung - ảnh 1

 Tường gạch không nung nơi hàng rào UBND xã Sơn Đông bị nứt - Ảnh Khoa Chiến

Sự cố đầu tiên liên quan đến công trình trụ sở mới của UBND xã Sơn Đông, TP.Bến Tre. Công trình này có vốn đầu tư hơn 15 tỉ đồng, được khởi công vào tháng 10.2013, dự kiến hoàn thành vào tháng 1.2015. Theo kế hoạch ban đầu, gạch không nung được sử dụng để xây tường rào và tòa nhà chính. Nhưng hàng rào vừa xây, tô xong thì có dấu hiệu bị nứt, lớp bê tông bao phủ bên ngoài thiếu kết dính với gạch không nung. Đơn vị thi công thông báo cho chủ đầu tư và qua kiểm tra, quyết định ngưng sử dụng gạch không nung đối với tòa nhà chính.

Theo cán bộ kỹ thuật của công trình, gạch không nung được sử dụng tại đây quá nhẹ, thấm nước rất mạnh, thể tích gạch lúc ướt và lúc khô chênh lệch nhau quá lớn. Cụ thể, 1 m3 gạch ướt sau khi khô hoàn toàn chỉ còn 0,8 m3 nên bê tông khó kết dính và xảy ra hiện tượng nứt.

Hay như Nhà văn hóa xã Mỹ Thành, TP.Bến Tre vừa được hoàn thành vào tháng 8.2013 nhưng chưa được nghiệm thu, bàn giao. Theo lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, công trình này có nhiều vết nứt hình “chân chim” dọc theo các cửa sổ. Tuy chỉ là vết nứt nhỏ nhưng cũng gây ra nhiều lo ngại cho người sử dụng.

Cũng theo thông báo của UBND tỉnh, đối với các công trình đã và đang thi công bằng vật liệu xây không nung, tỉnh giao Sở Xây dựng hướng dẫn các chủ đầu tư và các đơn vị liên quan bàn giải pháp kỹ thuật cần thiết nhằm thực hiện công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mỹ thuật. Đối với các công trình đã phê duyệt sử dụng vật liệu xây không nung đang xây dựng phần móng, khung, cần chuyển đổi về vật liệu xây dựng truyền thống.

Được biết, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre đã ban hành kế hoạch triển khai sử dụng vật liệu không nung và lộ trình xóa bỏ các lò gạch thủ công, thủ công cải tiến, lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch giai đoạn 2012 - 2015 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh quy định dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước bắt buộc phải sử dụng vật liệu xây không nung theo lộ trình sau: Đến hết năm 2015, tại các đô thị loại 3 trở lên phải đạt tỷ lệ sử dụng 100%; tại các khu vực còn lại phải đạt tỷ lệ sử dụng tối thiểu 50%; sau năm 2015, phải đạt tỷ lệ sử dụng 100%.

Khoa Chiến

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.