Nhiều tài xế taxi truyền thống biểu tình và tự tử, New York phải hạn chế taxi công nghệ

0 Thanh Niên Online

Thành phố New York (Mỹ) vừa thông qua luật hạn chế đăng ký giấy phép mới đối với taxi công nghệ và áp dụng quy định lương tối thiểu cho tài xế sau làn sóng biểu tình, tự sát của giới tài xế taxi truyền thống.

Taxi vàng - biểu tượng của thành phố New York
Reuters

New York là thành phố đầu tiên ở Mỹ hạn chế số lượng taxi công nghệ giữa lúc chính quyền đang nỗ lực tìm biện pháp giải quyết bài toán chống ô nhiễm không khí và kẹt xe nghiêm trọng, theo AFP.

Các tài xế taxi truyền thống đã tiến hành hàng loạt cuộc biểu tình rầm rộ phản đối sự cạnh tranh khốc liệt với taxi công nghệ. Thu nhập giảm sút do sự bùng nổ của taxi công nghệ khiến ít nhất 6 tài xế của các hãng truyền thống đã phải tự tử ở thành phố New York.

Trong khi đó, phía tài xế taxi công nghệ cũng biểu tình đòi quyền lợi, phản đối các công ty áp dụng mức chiết khấu quá cao và không hề có bất kỳ chính sách nào nhằm đảm bảo phúc lợi xã hội cho họ.

Trước tình trạng đó, Hội đồng thành phố New York ngày 8.8 thông qua luật hạn chế cấp giấy phép mới cho taxi công nghệ trong vòng 12 tháng tới.

Theo luật mới, kể từ cuối năm 2018, các hãng taxi công nghệ lẫn truyền thống phải đảm bảo mức lương tối thiểu 17,22 USD/giờ cho các tài xế. Trong khi đó, mức lương tối thiểu ở New York là 15 USD/giờ.

“Trên 100.000 người lao động và gia đình của họ sẽ được hưởng lợi từ luật này”, Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố.

Hiệp hội các tài xế tự do hoanh nghênh động thái này, cho rằng luật mới giúp đảm bảo lợi ích cho cả taxi truyền thống lẫn công nghệ.

Theo số liệu thống kê của hội đồng thành phố, New York có khoảng 80.000 tài xế làm việc cho các công ty taxi công nghệ như Uber và Lyft, so với đội ngũ tài xế lái taxi vàng truyền thống hiện là 13.500 người.

[VIDEO] Uber ra tòa để được tiếp tục hoạt động tại London

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm