Nhiều tập đoàn lớn châu Âu lỗ nặng trong quý 2 năm 2020 vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Mặt trời lại mọc lên và người dân châu Âu tiếp tục đổ xô ra biển tắm nắng. Tuy nhiên, cảm giác lạnh lẽo đang bao phủ nhiều công ty lớn ở châu lục này vì kết quả được công bố trong ngày 30.7 cho thấy viễn cảnh "giông bão" giữa dịch Covid-19.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault là một trong các công ty chịu lỗ kỷ lục, gần 7,3 tỷ euro trong nửa đầu năm 2020 sau khi nhiều nhà máy và đại lý đóng cửa trong quý 1.

Nhiều tập đoàn lớn châu Âu lỗ nặng trong quý 2 năm 2020 vì Covid-19 - ảnh 1

Các nhân viên làm việc trên một dây chuyền lắp ráp tại nhà máy xây dựng của Volkswagen ở Bratislava (Slovakia) ngày 28.4, khi nơi này mở cửa trở lại sau khi ngừng hoạt động do dịch Covid-19

Reuters

Volkswagen cũng cho biết doanh số của hãng đã giảm gần 1/3, buộc hãng xe này phải cắt giảm cổ tức. Khoản lỗ hoạt động của Volkswagen là vào khoảng 2 tỉ USD, nhưng dự kiến sẽ vẫn có lợi nhuận trong cả năm.

Các nhà sản xuất máy bay lớn cũng không khá hơn. Airbus tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng sau khi công bố mức lỗ cao hơn dự kiến vì Covid-19, vào khoảng 1,44 tỉ USD. Công ty Shell ít nhất còn tránh được lỗ, nhưng phải chi giảm giá trị tài sản đến 17 tỉ USD cho thấy tương lai ảm đạm cho giá dầu và khí đốt.

Nhiều tập đoàn lớn châu Âu lỗ nặng trong quý 2 năm 2020 vì Covid-19 - ảnh 2

Sản phẩm cà phê của Nestle được trưng bày tại một siêu thị của trụ sở Nestle ở Vevey (Thụy Sĩ) ngày 13.2

Reuters

Nestle không bi đát như các công ty trên do được hưởng lợi vào đầu năm, khi người tiêu dùng dự trữ hàng hóa trong lúc phong tỏa phòng dịch Covid-19, nhưng hiện tăng trưởng doanh số của Nestle đã giảm bớt khi mọi người dùng dần kho lương thực dự trữ.

Trong bối cảnh lo lắng về y tế toàn cầu, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi một công ty dược phẩm đang ăn nên làm ra. AstraZeneca vượt qua dự báo cho giai đoạn này và dự kiến sẽ đạt kế hoạch năm nay. Công ty có thế mạnh là nhiều loại dược phẩm, bao gồm cả vắc-xin Covid-19 tiềm năng.

 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm