Nhìn thấy cơ hội phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số

0 Thanh Niên Online

Đó là nhận định của anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, tại lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc.

Chiều 10.12, T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc đã có buổi làm việc và ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025, với sự tham dự của ông Hầu A Lềnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, và các Bí thư T.Ư Đoàn.

Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp

Tại buổi làm việc, hai bên đã báo cáo về kết quả chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2021 và bàn về các nội dung phối hợp giai đoạn 2021 - 2025. Theo nội dung ký kết, T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai nhiều hoạt động để chăm lo cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số.

Nhìn thấy cơ hội phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số - ảnh 1

T.Ư Đoàn và Ủy ban Dân tộc ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 - 2025

bảo anh

Trong đó, T.Ư Đoàn chủ trì, Ủy ban Dân tộc phối hợp triển khai tổ chức tập huấn, định hướng, khuyến khích, động viên và hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp tại địa phương gắn với nông nghiệp, lâm nghiệp, phát huy văn hóa bản địa, du lịch; tổ chức các cuộc thi về khởi nghiệp dành cho thanh niên dân tộc thiểu số; thí điểm xây dựng một số mô hình thanh niên khởi nghiệp; phát triển giáo dục nghề nghiệp việc làm và giải quyết việc làm cho người lao động, chuyển giao khoa học kỹ thuật nông, lâm, ngư nghiệp cho đoàn viên, thanh niên vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhìn thấy cơ hội phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số - ảnh 2

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các lãnh đạo Uỷ ban Dân tộc

bảo anh

Hai bên triển khai các hoạt động tư vấn hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Hai bên cũng phối hợp tổ chức hội chợ, thu hút đầu tư, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm của thanh niên; triển khai vận hành thí điểm các dự án trung tâm kết nối giao thương, hoạt động thương mại, du lịch, quảng bá sản vật vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phối hợp kết nối các doanh nhân trẻ là người dân tộc thiểu số và hỗ trợ doanh nhân trẻ gắn với các hoạt động chuyển đổi số, truyền thông, thiết kế nhãn hàng sản phẩm...

Nhìn thấy cơ hội phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số - ảnh 3

Ông Hầu A Lềnh trao kỷ niệm chương Vì sự phát triển các dân tộc cho Ban Bí thư T.Ư Đoàn

bảo anh

Hai bên cũng triển khai xây dựng thiết chế văn hóa cộng đồng, xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, sân chơi cho thanh thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 16 dân tộc ít người. Triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” với các nội dung tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới, giảm tỷ lệ hộ thanh niên nghèo.

Đặc biệt, hai bên phối hợp tổ chức dạy tiếng dân tộc cho cán bộ Đoàn, Hội, Đội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo vùng. Đồng thời, tổ chức các hoạt động tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân thanh - thiếu nhi dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực, các tấm gương thanh niên khởi nghiệp thành công vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi…

Mang lại cơ hội cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số

Phát biểu tại buổi làm việc, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đây là chương trình phối hợp có dung lượng dài nhất trong các chương trình phối hợp của T.Ư Đoàn đã ký kết với các đơn vị trong thời gian qua.

Nhìn thấy cơ hội phát triển toàn diện cho thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số - ảnh 4

Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc trao kỷ niệm chương Vì sự phát triển các dân tộc cho các cán bộ T.Ư Đoàn

bảo anh

Với các nội dung phối hợp cụ thể, phân công rõ, anh Tuấn kỳ vọng chương trình sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới, mang lại sự thụ hưởng và lợi ích nhiều hơn, trực tiếp hơn, công bằng hơn cho thanh thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

“Tôi đã nhìn thấy ở chương trình cơ hội phát triển toàn diện, sự tiếp cận công bằng hơn của thanh thiếu nhi vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn”, anh Tuấn nói.

Anh Tuấn cũng cho biết, chương trình cũng nhìn thấy nhiều thách thức, khó khăn mà nếu không nỗ lực thì không vượt qua được, trong đó có nguồn lực thực hiện. Tuy nhiên, anh Tuấn cam kết, T.Ư Đoàn sẽ làm và làm hết trách nhiệm những nội dung đã ký kết, đồng thời đề nghị trong quá trình phối hợp, cần kịp thời rút kinh nghiệm và xây dựng được mô hình điển hình để nhân rộng, vì với bà con dân tộc cần phải nhìn thấy mô hình cụ thể mới làm theo.

Tại buổi lễ ký kết, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã trao 18 kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho tập thể lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và lãnh đạo cấp vụ của Ủy ban Dân tộc. Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc cũng trao 17 kỷ niệm chương Vì sự phát triển các dân tộc cho các cán bộ T.Ư Đoàn, trong đó có 7 thành viên Ban Bí thư T.Ư Đoàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm