Cơm “cứt dừa” - món ăn mà có lẽ nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi sốc, thế nhưng, nó ngon lắm bạn ạ.
“Cứt dừa” ăn cùng với cơm gạo dẻo rất ngon.
|
Cơm “cứt dừa” - món ăn mà có lẽ nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi sốc, thế nhưng, nó ngon lắm bạn ạ. Không nói, chắc bạn cũng lờ mờ đoán ra món ăn này đến từ miền nào phải không? Là món ăn của người miền Tây, cụ thể hơn là ở xứ dừa Bến Tre. Cách đặt tên món ăn thể hiện cả bản chất thật thà, chân chất của người dân Nam Bộ. Đó là lớp cô đặc vàng quánh nằm dưới đáy chảo khi người ta thắn dầu dừa xong. Lớp này sẽ dính một phần vào đáy chảo nên dậy lên mùi thơm lừng, béo ngậy và rất giòn. Dùng ăn cùng với cơm mềm dẻo rất ngon, đặc biệt là cơm nấu để nguội càng ngon hơn bao giờ. Giờ đây, những gia đình chuyên làm nghề thắn dầu dừa sẽ dễ dàng nhận ra “cứt dừa”, tuy nhiên, với “cứt dừa” có từ việc thắn dầu dừa với số lượng lớn để kinh doanh thường không ngon, không thơm bằng món “cứt dừa” của nội tôi làm. Bởi vì khi thắn nước dừa số lượng nhiều thì dừa dùng thắn có thể có cả những trái đã quá khô, mọc mộng, dừa bị hư, gắt dầu, khi thắn xong ra “cứt” không thơm.
Nhồi thật mạnh cho cơm dừa ra hết nước cốt dừa
|
Lúc già yếu nội tôi vẫn thích ăn món “cứt dừa” với cơm bởi nó khá mềm và dễ ăn với người già, nên đến tận bây giờ, khi nội đã đi xa hàng chục năm trời con cháu vẫn không quên mỗi năm đều làm món ăn hương vị quê nhà ấy dâng lên nội.
Nội ơi, con nhớ nội nhiều lắm…
Bình luận (0)