Nhóm doanh nghiệp hàng đầu Hồng Kông kêu gọi chấm dứt bạo lực

0 Thanh Niên Online

Hồng Kông là nhà của chúng ta. Trong 5 tháng qua, chúng ta chứng kiến lửa lan ra mọi nơi trong khi những kẻ bạo động phá hoại bất cứ đâu chúng muốn. Điều đó thật đau lòng. 

Tình trạng bạo lực trong biểu tình Hồng Kông đã khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng /// AFP
Tình trạng bạo lực trong biểu tình Hồng Kông đã khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng
AFP

Nhiều doanh nghiệp lớn và tổ chức thương mại ở Hồng Kông đã đăng bức thư ngỏ trên hàng loạt tờ báo tiếng Trung kêu gọi chấm dứt bạo lực tại thành phố này.

Theo tờ South China Morning Post ngày 23.11, 20 doanh nghiệp lớn nhất tại Hồng Kông cùng với 5 tổ chức thương mại đại diện cho các ngành nghề chính đã cùng ký tên vào bức thư kêu gọi chấm dứt bạo lực sau vài tháng biểu tình tại đặc khu hành chính.

Trong số này có hàng loạt công ty bất động sản lớn, trong đó có CK Asset Holdings của tỉ phú giàu nhất Hồng Kông Lý Gia Thành. Ngoài ra còn có chữ ký của Tổng hội Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, tổ chức có hơn 6.000 thành viên trong nhiều lĩnh vực kinh tế.

Bức thư được đăng nguyên trang quảng cáo trên 8 tờ báo tiếng Trung tại Hồng Kông, mô tả sự hủy hoại mà thành phố hứng chịu khiến nhiều người đau lòng.

[VIDEO] Kinh tế Hồng Kông rơi vào suy thoái vì biểu tình

Hồng Kông là nhà của chúng ta. Trong 5 tháng qua, chúng ta chứng kiến lửa lan ra mọi nơi trong khi những kẻ bạo động phá hoại bất cứ đâu chúng muốn. Điều đó thật đau lòng. Chúng ta không thể để cho cuộc sống ổn định của mình, thành quả sau nỗ lực của nhiều thế hệ, bị hủy hoại. Trách nhiệm của ngành công nghiệp và thương mại là kêu gọi mọi người ngừng bạo lực và bảo vệ ngôi nhà chung”, bức thư viết.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng nói rằng bất ổn tại đặc khu đã tạo ra nhiều thách thức cho môi trường kinh doanh và gây khó khăn cho mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Bức thư ngỏ được đăng ngay trước khi Hồng Kông bước vào cuộc bầu cử địa phương ngày 24.11 khiến nhiều người lo ngại có thể làm kích động thêm nhiều cuộc đụng độ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm