Nhóm nghiên cứu Úc dùng thuốc trị HIV, sốt rét để chữa COVID-19

0 Thanh Niên Online

Các nhà nghiên cứu cho biết một số người dương tính với virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 tại Úc đã chuyển biến rất tốt sau khi được chữa trị bằng loại thuốc này.

Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Queensland (Úc) /// Ảnh chụp màn hình News.com.au
Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Queensland (Úc)
Ảnh chụp màn hình News.com.au

Giáo sư David Paterson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lâm sàng thuộc Đại học Queensland (Úc) ngày 16.3 thông báo nhóm nghiên cứu của ông đã dùng 2 loại thuốc chữa những chứng bệnh khác để tiêu diệt được virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Một loại là thuốc điều trị HIV đời trước và một loại là thuốc chống sốt rét tên Chloroquine. Hai loại thuốc thuộc dạng viên uống, đều đã được đăng ký và lưu hành tại Úc.

Giáo sư Paterson, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện hoàng gia Brisbane và phụ nữ, nói rằng một số người đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 tại Úc (các bệnh nhân người Trung Quốc) đã được chữa bằng thuốc điều trị HIV và hoàn toàn bình phục, theo trang News.com.au.

Nhóm nghiên cứu Úc dùng thuốc trị HIV, sốt rét để chữa COVID-19 - ảnh 1

Người qua đường đeo khẩu trang tại thành phố Melbourne, Úc

Reuters

Đáng chú ý là theo Tân Hoa xã, từ giữa tháng 2 các chuyên gia y tế Trung Quốc đã thống nhất đưa thuốc Chloroquine Phosphate vào phác đồ điều trị bệnh COVID-19. Đây là loại thuốc điều trị bệnh sốt rét được sử dụng trong hơn 70 năm qua.

Theo ông Paterson, sẽ không phải là nói quá khi cho rằng đây là phương thuốc điều trị bệnh COVID-19. “Các bệnh nhân sẽ hồi phục và không còn SARS-CoV-2 trong cơ thể sau khi kết thúc việc điều trị”, giáo sư Paterson nói.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Paterson dự kiến sẽ thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn với khoảng 50 bệnh viện trên toàn quốc vào cuối tháng 3 và kêu gọi bệnh nhân COVID-19 đồng ý chữa trị bằng 2 loại thuốc này.

Các nhà nghiên cứu sẽ so sánh kết quả của bệnh nhân uống một trong hai loại thuốc so với bệnh nhân uống cả 2 loại.

[VIDEO] Úc yêu cầu mọi khách quốc tế cách ly 14 ngày để phòng dịch Covid-19

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm