Nhóm người Hồng Kông đòi đuổi quân đội Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Ngày 29.12, Nhân Dân nhật báo đưa tin 6 người Hồng Kông xông vào doanh trại của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở đặc khu hành chính này, lớn tiếng yêu cầu họ rút về đại lục. Vụ việc xảy ra vào trưa 26.12, nhưng đến nay mới được đưa tin rộng rãi.

Ngày 29.12, Nhân Dân nhật báo đưa tin 6 người Hồng Kông xông vào doanh trại của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở đặc khu hành chính này, lớn tiếng yêu cầu họ rút về đại lục. Vụ việc xảy ra vào trưa 26.12, nhưng đến nay mới được đưa tin rộng rãi.

Theo Hoàn Cầu thời báo, những người này đã cầm cờ Hồng Kông khi còn là thuộc địa Anh xông vào doanh trại bất chấp cảnh báo của lính cảnh vệ trước khi bị bắt và giao cho cảnh sát. Đến ngày 28.12, báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời cảnh sát Hồng Kông cho hay vẫn đang điều tra vụ việc và chưa đưa ra lệnh bắt những người trên. Tuy nhiên, theo SCMP, PLA đã báo với cảnh sát là chỉ có 4 người đột nhập doanh trại và họ thuộc một nhóm chủ trương thực thi chính sách ưu tiên cho người Hồng Kông. Hành động trên được cho là nhằm phản đối kế hoạch biến một khu đất hướng ra cảng tại khu thương mại sầm uất Trung Hoàn của Hồng Kông thành bến tàu quân sự. Nhiều nhà hoạt động lo ngại rằng sau khi dự án được tiến hành, người dân địa phương sẽ không còn tự do ra bến cảng.

Đây là lần đầu tiên một nhóm người Hồng Kông xông vào doanh trại PLA phản đối sự hiện diện của họ kể từ khi đặc khu hành chính này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997. Đây cũng được xem là bằng chứng mới nhất cho thấy một bộ phận người Hồng Kông không thích những gì dính đến đại lục, kể cả sự can thiệp của chính quyền trung ương.

Theo một cuộc khảo sát do ĐH Hồng Kông tiến hành hồi tháng rồi, 31,8% trong số 1.000 người Hồng Kông được hỏi không có thiện cảm đối với người ở đại lục, trong khi tỷ lệ không thích người Nhật chỉ 14,9%. AFP dẫn phân tích kết quả khảo sát cho hay nhiều người Trung Quốc đến Hồng Kông bị xem là nguyên nhân làm tăng giá bất động sản và nhiều mặt hàng thiết yếu, trong đó có sữa bột trẻ em. Hồi đầu tháng 12, chuyên gia y tế ở Hồng Kông đã phải lên tiếng cảnh báo thuốc đặc trị ung thư có nguy cơ hết hàng do có nhiều du khách đại lục đến thành phố thu mua để về Trung Quốc bán lại, theo AFP.

Văn Khoa

>> Trung Quốc tràn lan sách trẻ em nội dung bạo lực, khiêu dâm
>> Quan chức pháp y Trung Quốc từ chức trước phiên xử Bạc Hy Lai
>> Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc, Nga
>> Trung Quốc lên giọng trước hội đàm với Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm