Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện kết quả bầu cử

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters, từ đó đến nay, phía ông Trump đã chi gần 9 triệu USD (khoảng 208 tỉ đồng) cho nỗ lực pháp lý nhằm thay đổi kết quả bầu cử năm 2020, trong đó có gần 2,3 triệu USD tiền thuê đội ngũ luật sư và cố vấn.

Còn theo thống kê của AP, chiến dịch tranh cử ông Trump và các đồng minh của ông đến nay đã nộp hơn 50 đơn kiện lên tòa án ở nhiều bang, tập trung vào những nơi có kết quả sít sao.

Tuy nhiên, đến ngày 5.12, phía ông Trump đã rút lại hoặc thua ít nhất 36 vụ kiện liên quan bầu cử ở những tiểu bang đóng vai trò then chốt trong cuộc bầu cử như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania, Texas và Wisconsin.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện kết quả bầu cử - ảnh 1

Tổng thống Trump xuất hiện tại sự kiện vận động cho hai ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở bang Georgia.

Reuters

Đến nay, nhà lãnh đạo mới thắng một vụ kiện ở bang Pennsylvania, ngăn chặn thành công việc giới chức bang này đếm phiếu bầu của các cử tri không trình giấy tờ tùy thân đúng hạn. Tuy vậy, chiến thắng này quá nhỏ và không đủ đem lại bất cứ thay đổi đáng kể nào.

Trong khi đó, theo tổ chức luật sư Democracy Docket, đội ngũ của đương kim tổng thống được cho là đã thua tới 46 lần trên tòa.

Trong số này, có 5 vụ kiện đã thua trong ngày 4.12, lần lượt tại các bang Arizona, Nevada, Michigan, Minnesota và Wisconsin, khiến giới truyền thông gọi đây là “thứ sáu đen tối” đối với Tổng thống Trump.

Bất chấp thất bại liên tiếp, ông Trump và các đồng minh vẫn tiếp tục cuộc chiến pháp lý với những vụ kiện mới.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện kết quả bầu cử - ảnh 2

Tổng thống Trump vẫn liên tục khẳng định đã "thắng cử".

Reuters

Sau khi đội ngũ pháp lý nộp đơn kiện tại bang Georgia, hôm 6.12, Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc mít tinh sau ngày bầu cử ở TP.Valdosta, bang Georgia.

Dù có mặt để vận động tranh cử cho hai ứng viên Cộng hòa đang chạy đua vào Thượng viện Mỹ, ông tiếp tục tuyên bố: “Chúng ta đang giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này”.

Vài giờ trước đó, ông Trump đã gọi điện kêu gọi Thống đốc bang Georgia Brian Kemp thuyết phục nghị viện bang mở cuộc đối chiếu chữ ký trên các phiếu bầu vắng mặt, theo báo The Washington Post.

Ông Trump cho rằng giới chức bầu cử Georgia đã kiểm phiếu không hợp lệ vì những phiếu này có chữ ký không trùng với chữ ký lưu trên hồ sơ của cử tri. Nhưng Thống đốc Kemp đã từ chối với lý do không có chứng cứ.

Bang Georgia cũng đã 3 lần kiểm phiếu lại, nhưng kết quả cuối cùng vẫn là ông Biden giành chiến thắng với cách biệt gần 12.000 phiếu bầu so với ông Trump, theo Đài CNBC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm