Nhóm vũ trang tấn công sân bay quốc tế ở Libya, 20 người chết

0 Thanh Niên Online

Một nhóm vũ trang tấn công sân bay quốc tế Mitiga ở thủ đô Tripoli của Libya vào ngày 15.1, dẫn tới cuộc đụng độ dữ dội với lực lượng ủng hộ chính phủ, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và 63 người bị thương.

Một máy bay tại sân bay Mitiga bị hư hỏng nhẹ trong vụ tấn công hôm 15.1 /// Reuters
Một máy bay tại sân bay Mitiga bị hư hỏng nhẹ trong vụ tấn công hôm 15.1
Reuters

AFP dẫn một số nguồn tin cho hay có 6 chiếc máy bay trên đường băng bị trúng đạn, nhưng không nói rõ mức độ thiệt hại. Giới chức cũng không cho biết số người thiệt mạng là dân thường hay tay súng. Khi đụng độ xảy ra, nhiều người ở sân bay lập tức được sơ tán và các con đường dẫn tới Mitiga đều bị phong tỏa.

Al-Radaa, lực lượng trung thành với Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) được Liên Hiệp Quốc công nhận ở Libya và được giao nhiệm vụ giữ an ninh cho sân bay Mitiga, nói rằng họ đã bị tấn công.

Theo thông cáo do Al-Radaa đưa lên Facebook, một nhóm vũ trang đã “tấn công sân bay quốc tế Mitiga, nơi có một nhà tù đang giam giữ hơn 2.500 người vì những lý do khác nhau”. “Cuộc tấn công nhằm giải phóng những tên khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng, mạng lưới al-Qaeda và những nhóm khác khỏi nhà tù”, thông cáo viết.

Nhóm vũ trang tấn công sân bay quốc tế ở Libya, 20 người chết - ảnh 2
Bên trong sân bay Mitiga trống rỗng sau vụ tấn công 15.1
Reuters

Theo Reuters, Libya hiện có hai chính quyền khác nhau và các phe phái ở Tripoli thỉnh thoảng đụng độ trong cuộc tranh giành địa bàn hoặc vì thành viên bị đối phương sát hại.

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ công khai ít xảy ra trong những tháng gần đây, sau khi nhiều nhóm, trong đó có Al-Radaa liên kết với GNA, củng cố kiểm soát phần lớn Tripoli và đánh bại những nhóm có liên hệ với chính quyền trước đó.

Liên Hiệp Quốc đang nỗ lực mở đường cho cuộc tổng tuyển cử ở Libya trước cuối năm nay, với hy vọng nó có thể mang lại ổn định cho quốc gia Bắc Phi này, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm