Nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú 2 năm trước khi khối u có thể sờ thấy

0 Thanh Niên Online

Nhũ ảnh kỹ thuật số có thể phát hiện được 90% ung thư vú ở phụ nữ trên 50 tuổi và thấy được khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được.

Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số sẽ giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư vú /// Nguyên Mi
Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số sẽ giúp chẩn đoán sớm và chính xác ung thư vú
Nguyên Mi

Hôm nay (29.3), Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã đưa vào sử dụng máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số để khám, chẩn đoán ung thư vú. Đây là máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số đầu tiên được triển khai trong hệ thống bệnh viện công lập.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, tại Việt Nam hiện nay, ung thư vú đứng hàng thứ nhất trong ung thư phụ khoa. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 phụ nữ có nguy cơ ung thư vú. Ghi nhận có đến 15.000 phụ nữ Việt Nam được chẩn đoán ung thư vú mỗi năm.

“Hiện nay, chẩn đoán ung thư vú có nhiều phương pháp như: khám lâm sàng, siêu âm nhũ, X-quang nhũ, chọc hút tế bào nhũ khi có khối u. Nếu như kết hợp các phương pháp thì tầm soát đạt hiệu quả tối ưu”, bác sĩ Tuyết đánh giá.

Việc đưa vào sử dụng máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số sẽ giúp tăng độ nhạy, độ đặc hiệu trong tầm soát ung thư vú.

Nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú 2 năm trước khi khối u có thể sờ thấy - ảnh 1

tin liên quan

Chế độ ăn giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu được công bố trên tờ International Journal of Cancer cho thấy chế độ ăn uống Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Thị Quỳnh Hà, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết: Theo thử nghiệm tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh thường và nhũ ảnh kỹ thuật số, độ chính xác nhũ ảnh kỹ thuật số cao hơn 15% đối với phụ nữ trên 50 tuổi và 11% đối với mô vú dày.

“Nhũ ảnh chụp với máy kỹ thuật số có thể phát hiện được 90% ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi và có thể thấy được khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được”, bác sĩ Hà nhận định.

Mặt khác, liều tia xạ khi chụp với máy chụp nhũ ảnh ký thuật số cũng ít hơn chụp thông thường khoảng 25%. Chụp nhanh hơn, ít đau hơn.

Nhũ ảnh giúp phát hiện ung thư vú 2 năm trước khi khối u có thể sờ thấy - ảnh 2

tin liên quan

‘Vòng 1’ và những bất ngờ nhờ tập thể dục

'Núi đôi' là vùng cơ thể hấp dẫn nhất của phụ nữ và cũng thường là vùng cơ thể được chị em quan tâm nhất. Dưới đây là 3 sự thật về 'vòng 1' được đăng trên tạp chí women’s health.

Trong chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, hình ảnh tia X sẽ chuyển thành tín hiệu điện tử lưu trữ trên máy tính (thay vì ra phim X-quang như máy chụp nhũ ảnh X-quang thông thường). Do đó, có thể đánh giá chất lượng hình ảnh ngay lập tức. Người bệnh không cần quay lại để chụp phim chưa đạt chuẩn, rút ngắn thời gian của người bệnh.

Hình ảnh cũng dễ dàng lưu trữ và trích xuất, có thể gửi và hội chẩn với các chuyên gia ngoài bệnh viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm